Filip Nguyễn từ lâu đã khát khao được khoác áo ĐTQG Việt Nam và anh cũng được HLV Park Hang-seo chú ý đến. Tuy nhiên, thủ môn đang thi đấu tại Giải VĐQG Séc lại chưa thể lên tuyển bởi anh chưa có quốc tịch Việt Nam dù bố anh là người Việt. Điều này khiến cho Filip Nguyễn chưa thể thử việc ở ĐT Việt Nam trong thời gian qua.

Tuy nhiên, bên cạnh sự nỗ lực của gia đình, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cũng cố gắng giúp đỡ anh xin nhập quốc tịch Việt Nam và công đoạn quan trọng này đang được hoàn tất. Dự kiến vào tuần sau, thủ môn Việt kiều Filip Nguyễn cũng sẽ có mặt tại Việt Nam để chính thức nhận quốc tịch Việt Nam.

Sau khi hoàn tất về thủ tục pháp lý, Filip Nguyễn nhiều khả năng sẽ được HLV Park Hang Seo triệu tập lên tuyển chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 vào tháng 9 tới. Sự có mặt của thủ môn Việt kiều phần nào sẽ giúp HLV Park Hang-seo yên tâm hơn với những sự lựa chọn bên cạnh Đặng Văn Lâm.

Đặng Văn Lâm tuy đang là thủ môn số 1 của ĐT Việt Nam nhưng anh vẫn chưa tạo được sự an tâm nhất trong khung gỗ. Vì thế, sự xuất hiện của Filip Nguyễn sẽ mối đe dọa lớn đối với thủ môn đang khoác áo CLB Muangthong United ở ĐT Việt Nam.

Filip Nguyễn có quê gốc Hải Phòng (bố anh là người Hải Phòng, mẹ người CH Czech). Thủ môn này đã có phong độ cực tốt trong màu áo CLB Slovan Liberec ở giải ngoại hạng CH Czech mùa giải vừa qua. Với 440 phút giữ sạch lưới, Filip Nguyễn là một trong 2 thủ môn xuất sắc nhất CH Czech, qua đó ẵm danh hiệu "thủ môn xuất sắc nhất giải".

Trên trang TransferMarkt, Filip Nguyễn khởi đầu ở mốc 250.000 euro từ đầu 2018, tiến đến hiện tại, anh đã đạt mức giá 950.000 euro (tăng gần 4 lần). Con số này thậm chí cao gấp 3 lần thủ môn Đặng Văn Lâm.