HLV người Nhật từng dự World Cup tưởng như đã là thuyền trưởng của bóng đá Thái Lan, bỗng dưng phủ nhận mọi giao kèo khiến người Thái “việt vị” trong sửng sốt. Nhìn sang nước bạn dở khóc dở cười thì mới thấy chúng ta đã may mắn thế nào khi có được ông Park Hang-seo.

Tất nhiên, những tuyên bố trái ngược nhau từ truyền thông Thái và HLV Akira Nishino chưa có nghĩa là thương vụ này đổ bể. Phía Thái Lan vẫn giữ nguyên quan điểm đã đạt được thoả thuận với nhà cầm quân Nhật Bản, còn việc ông Nishino phủ nhận ký hợp đồng chỉ là do văn hoá của đất nước Mặt trời: không xác tín điều gì khi nó chưa chính thức xảy ra.

Dù vậy, nó cho thấy những khó khăn thật sự, cả về chuyên môn lẫn tinh thần, đang xảy đến với bóng đá Thái Lan. Họ đang bị ám ảnh nặng nề vì những thất bại trong suốt 2 năm qua, oái oăm thay, lại đúng thời điểm mà bóng đá Việt Nam lột xác bất ngờ dưới tay HLV Park Hang-seo. Họ cũng cay đắng nhìn lại giấc mơ World Cup dăm năm trước tưởng như đã ở khá gần, bây giờ thì xa tít tắp ngoài tầm với.

Quá nhiều thứ cần xây lại. Quá nhiều mục tiêu, quá nhiều ảo vọng. Người Thái thì đang vội vã. Họ đã quen làm việc với những HLV tầm cỡ thế giới, quen trả những mức lương cao ngất, quen đặt những mục tiêu lớn lao nhưng lại không quen chấp nhận những bước tụt lùi.

Hãy nhìn danh sách các bậc tiền bối bị LĐBĐ Thái Lan sa thải trong vài năm gần đây: Peter Reid (từng dẫn dắt Sunderland, Man City, Southampton), Bryan Robson (cựu ngôi sao MU và tuyển Anh từng dẫn dắt Middlesbrough, West Brom…), Wilfred Schafer (HLV cựu trào của giải Đức Bundesliga), và nạn nhân mới nhất là Milovan Rajevac (cũng có bản lý lịch hoành tráng khi đưa Ghana dự World Cup 2010).

Đấy không phải là những tín hiệu an toàn cho bất cứ HLV nào sắp được chọn ngồi ghế nóng của người Thái. Ông Akira Nishino, (cũng có thâm niên vào đến vòng 1/8 World Cup 2018 và dường như được chọn chính nhờ thâm niên ấy) thừa kinh nghiệm để nhìn thấy những đòi hỏi đặt lên vai mình, và so sánh nó với tương quan thực lực mà ông có thể nắm được trong tay.

Thực lực ấy là một đội tuyển đang chững lại và mất bản sắc vì một giải vô địch quốc nội phủ bóng quá nhiều “Tây”. Thực lực ấy là những lứa trẻ U23, U21 đang rất phập phù, không còn ưu thế ngay cả trong khu vực Đông Nam Á. Bóng đá Thái dường như vẫn chưa gượng dậy được sau giai đoạn cố gồng cái ngọn leo lên World Cup bất thành, để lại vô số những đứt gãy bất ổn ở phần chân đế không được quan tâm đúng mực.

Akira Nishino đang có dấu hiệu… ngãng ra trong mối quan hệ với người Thái hẳn là vì những dự báo tương lai mịt mờ như thế.

Nhìn lại chúng ta, thực sự may mắn khi ông Park Hang-seo đến đúng thời điểm “môn đăng hậu đối”. Bóng đá Việt lúc ấy đang ở tận cùng của sự vụn vỡ, còn thầy Park cũng chỉ còn chút ký ức đẹp từ World Cup 2002 để sống mòn. Mối nhân duyên theo kiểu “con nhà nghèo” không nhiều toan tính ấy hoá ra lại quá đỗi êm đẹp và hạnh phúc.

Trong khi Akira Nishino tỏ ra dè chừng với sự sốt sắng của người Thái thì Park Hang-seo lại hết sức thiện chí kéo dài hợp đồng ở Việt Nam. Ông Park muốn tiếp tục, vì những công trình ông đang vun đắp đều có những tín hiệu khả quan. Đặc biệt là World Cup.

Nhắc đến World Cup cũng là chạm vào nỗi trăn trở ưu tư của Thái Lan. Họ vẫn tin rằng mình đủ sức tranh đua ở Top đầu châu lục, chỉ cần một thuyền trưởng biết cầm lái đi đúng hướng. Họ kỳ vọng, hoặc bấu víu vào Akira Nishino đến mức chính ông HLV Nhật cũng cảm thấy ngại ngần với áp lực quá khốc liệt. Đó mới là nguyên nhân chính khiến bản hợp đồng chưa được ký.

Còn thầy Park, thầy cũng có những ước muốn của riêng mình khi hướng mục tiêu cao nhất cho bóng đá Việt Nam. Cần có những hậu thuẫn về lực lượng, và những chiếc đèn xanh vẻ như đã được bật lên. Mới đây, VFF đã mở ra cơ hội để Jason Pendant Quang Vinh có thể được cống hiến cho đội tuyển nước nhà. Nếu cầu thủ đang chơi ở giải hạng Nhì Pháp khởi đầu viên mãn, chúng ta sẽ có thêm nhiều hy vọng vào các ngôi sao khác ở trời Âu.

Lộ trình tìm kiếm nhân tài đang đúng hướng, mối quan hệ với thầy Park đang nồng ấm bất chấp ngày đáo hạn hợp đồng đã cận kề… Chúng ta phải thấy mình may mắn nếu nhìn sang người láng giềng Thái Lan, lúc này vẫn chưa thể khởi động cho bất cứ mục tiêu nào. Họ còn đang phải chơi trò mèo vờn chuột để tìm ra một nhà cầm quân theo đúng tiêu chí hạng sang.