Vào đầu tháng 6 tới đây, ĐTQG Việt Nam sẽ tham dự King's Cup được tổ chức tại Thái Lan. Nỗi lo lớn nhất của thầy Park nằm ở vị trí tiền đạo cắm, khi mà Công Phượng Tiến Linh, Đức Chinh đều đang có những vấn đề khác nhau. Tiền đạo được nhắc đến nhiều như Alexander Đặng cũng không chứng tỏ được nhiều khi đích thân thầy Park xem giò.

Thế nên, nhiều ý kiến đưa ra rằng HLV người Hàn Quốc nên trao cơ hội cho cầu thủ nhập tịch như Hoàng Vũ Samson.  Nhưng điều này lại không được những người lãnh đạo của VFF đồng ý.

Trong cuộc chia sẻ mới đây, Thứ trưởng bộ VHTTDL kiêm chủ tịch VFF Lê Khánh Hải cho biết: "Tôi chưa thấy bộ phận chuyên môn VFF báo cáo việc các cầu thủ nhập tịch nhưng tôi xin nói rõ quan điểm là ở thời điểm này, tôi không đồng ý với chuyện nhập tịch.

Tôi và HLV Park Hang-seo đã từng trao đổi rất kỹ và rất sâu về việc nên triệu tập những thành phần nào lên tuyển. Ông Park có đề nghị VFF cần phải có chiến lược mang tính căn cơ để tạo nguồn kế cận kịp thời cho đội tuyển. Ông Park cho rằng việc các CLB ưa chuộng sử dụng ngoại binh trên hàng công về lâu dài sẽ tác động đến chất lượng đội tuyển. Đây là cách làm không mang tính khoa học mà VFF sẽ phải “nắn dòng” các CLB để đi theo một lộ trình khác.

Nếu gọi cầu thủ nhập tịch mà không tính đến mục tiêu phát triển đào tạo trẻ, không chịu sử dụng cầu thủ trẻ thì chất lượng bóng đá Việt Nam không đi vào thực chất và dẫn đến hình ảnh đội tuyển sẽ không được nâng cao.”

Một quan chức của VFF cũng đã nói rõ khi chia sẻ với TNO: "Chúng tôi sở dĩ chưa gọi cầu thủ nhập tịch vì muốn ĐT Việt Nam mang bản sắc riêng của người Việt. Khác với cầu thủ Việt kiều là những cầu thủ có gốc gác Việt, có ông bà, bố mẹ là người Việt, nghĩa là mang trong mình một nửa dòng máu Việt Nam. Còn cầu thủ nhập tịch là người nước ngoài sống ở Việt Nam đủ 5 năm, đã xin nhập quốc tịch. Họ không có gốc gác Việt Nam. Đúng là ĐT Việt Nam đã từng có thời gian rất ngắn có cho gọi cầu thủ nhập tịch nhưng từ năm 2008 đến nay việc đó đã tạm bị gác lại”

Lần gần nhất có một cầu thủ nhập tịch được khoác áo ĐTVN là trường hợp của Huỳnh Kesley. Cầu thủ thuộc biên chế của CLB TP. Hồ Chí Minh có cơ hội khi HLV Calisto vẫn còn làm thuyền trường của ĐTVN 10 năm trước. Cựu cầu thủ của Đồng Tâm Long An là thủ môn Phan Văn Santos cũng là có cơ hội khoác ĐTVN.

Câu chuyện gọi hay không gọi cầu thủ nhập tịch sẽ còn được bàn đến nhất nhiều. Tạm thời ở đợt tập trung lần này, các cầu thủ nhập tịch sẽ không có cơ hội.