Nếu thuần túy chỉ nói về tiền, HLV Park Hang-seo chưa bao giờ phàn nàn về những gì ông kiếm được từ bóng đá Việt Nam. Mức lương – cho đến trước khi đặt vấn đề gia hạn – là hợp lý nếu nhìn lại xuất phát điểm của ông khi được bầu Đức mời về.

Những khoản thu nhập phụ trội (đây mới là phần đáng kể) đến từ quảng cáo, tiền thưởng… là xứng đáng so với những thành công lịch sử mà ông tạo ra. Ông Park hẳn là phải có một sự hài lòng nhất định với thu nhập của mình, khi ông vui vẻ trích nhiều món tiền lớn để làm từ thiện (điển hình là 100.000 tiền thưởng từ một doanh nghiệp được chuyển trực tiếp cho quỹ ủng hộ người nghèo).

Phát ngôn với cả truyền thông Việt Nam lẫn Hàn Quốc, ông Park cũng một mực phản đối thông tin rằng người đại diện của ông đã đưa ra một mức lương đề xuất quá cao. Bỗng dưng ông trở thành người áy náy khi liên tục xuất hiện những diễn biến “tiêu cực” như VFF phải trăn trở tìm nguồn chi trả, hay ông Phó Chủ tịch phụ trách tài chính Cấn Văn Nghĩa bị dồn ép đến từ chức vì… không kiếm được tiền.

Hơn ai hết, ông Park trân trọng những gì bóng đá Việt đã mang lại cho ông. Từ chỗ là một HLV thất bại và thất nghiệp, ông chỉ trong 2 năm vụt biến thành hình ảnh đại diện sáng ngời của bóng đá Hàn. Ông từng chia sẻ ngay cả khi đội tuyển Hàn Quốc có mời ông về thì ông cũng một mực hoàn tất hợp đồng với Việt Nam.

Với Park Hang-seo, núi tiền lương không bằng đường vào World Cup

HLV Park Hang Seo khẳng định chưa bao giờ đòi hỏi về tiền lương

Bây giờ thì bản hợp đồng ấy đã gần đáo hạn, nhưng sự trân trọng thì vẫn còn nguyên độ ấm nồng. Ông Park vẫn đang hạnh phúc ở Việt Nam, và cả một nền bóng đá vừa trỗi dậy vẫn đang đặt vào ông trọn vẹn sự hàm ơn. Vì sự hàm ơn ấy, ông thầy Hàn Quốc có được môi trường làm việc lý tưởng:

Toàn quyền về chuyên môn, được chọn ê-kíp trợ lý, được ủng hộ tuyệt đối về các kế hoạch tập trung, tập huấn… và tuyệt vời hơn cả là dù có bước vào giải đấu nào, ông cũng không còn phải bận tâm đến sức ép khẳng định năng lực nữa. Nó đã được khắc ghi vào những trang vàng...

Đấy là những tài sản còn quý hơn tiền bạc mà ông Park có thể không nắm trong tay được nữa, nếu đến những môi trường khác. Vì thế, giá trị hợp đồng cũng là một vấn đề rất quan trọng, nhưng không đến mức quyết định việc ông Park ở lại hay đi khỏi Việt Nam.

Thứ mà ông Park có lẽ quan tâm hơn cả tiền bạc, là những tham vọng, mục tiêu của VFF. Từ khi ông đến, bóng đá Việt Nam liên tục thiết lập những cột mốc chưa từng có ở tầm châu lục. Nhưng cái đích lớn hơn phải là World Cup.

Ngay từ khi đưa đội hình U23 trở thành á quân châu Á ở Thường Châu, ông Park đã ấp ủ một kế hoạch đưa bóng đá Việt Nam vào World Cup. Đấy là lý do vì sao trên hành trình chinh phục AFF Cup 2018, ông chỉ sử dụng rất ít cựu binh như Anh Đức, Văn Quyết, Huy Hùng…

... Để nhường đất cho lớp măng non những Quang Hải, Văn Hậu, Đình Trọng… hay lứa đã trưởng thành nhưng còn tương lai dài phía trước như Quế Ngọc Hải, Hùng Dũng… Một bộ khung trẻ hóa nhưng dày dạn trận mạc là sự chuẩn bị không thể chu đáo hơn cho lộ trình tìm vé đến ngày hội bóng đá thế giới.

Với Park Hang-seo, núi tiền lương không bằng đường vào World Cup

ĐT Việt Nam chuẩn bị chinh phục tấm vé dự World Cup 2022

World Cup chưa mở rộng số đội tham dự, cơ hội vì thế không dễ dàng hơn cho bóng đá Việt Nam. Nhưng hy vọng thì vẫn còn nguyên, đặc biệt khi thành tích từ King’s Cup vừa qua giúp chúng ta có được vị trí thuận lợi cho lá thăm chia bảng vòng loại World Cup 2020.

Ông Park thì vẫn đang sốt sắng đi khắp nơi, chấm thêm những nhân tài có thể còn ẩn dật đâu đó, cho đội tuyển. Tuy nhiên, có một thực tế mà chúng ta cùng ngầm hiểu, là chỉ với nội lực tuyển Việt Nam đang có thì World Cup vẫn ở rất xa.

Nếu có những động thái “bật đèn xanh” cho cầu thủ gốc Việt được cống hiến cho đội tuyển, tin rằng sức mạnh của Việt Nam sẽ nhân lên gấp bội và ông Park cũng có thêm động lực để gắn bó dài lâu.

Với vai trò “săn đầu người”, ông Park đã tiếp cận với tiền đạo Alexander Dang, theo dõi thường xuyên thủ thành Filip Nguyễn, để mắt đến tiền vệ Jason Pendant… Họ là những người đã khẳng định được mình ở các giải Na Uy, Czech, hạng Nhì Pháp, và nếu cơ hội mặc áo tuyển Việt Nam được trao cho họ, mục tiêu World Cup của thầy Park cũng sẽ gần hơn.

Ngày đầu tiên của tháng 7, Thái Lan đã có HLV mới, ông Akira Nishino từng đưa Nhật Bản lọt đến vòng 1/8 World Cup 2018. Tham vọng của FAT đã rõ ràng, đòi lại vị thế số 1 Đông Nam Á chỉ là mục tiêu nhỏ, nhảy vọt đến World Cup mới là cái đích thực sự của cuộc bổ nhiệm này.

Nên nhớ, cách đây chỉ nửa tháng, người Thái cũng mời Carles Romagosa vào ghế Giám đốc kỹ thuật – ông này từng cầm đội trẻ Barcelona và làm Giám đốc kỹ thuật ở Paris Saint Germain.

FAT đã đầu tư rầm rộ. VFF vì thế cũng không thể tỏ ra thiếu thiện chí khi đàm phán với Park Hang-seo. Mà thiện chí ấy không chỉ là tiền, nó còn phải được thể hiện bằng quyết tâm đi World Cup!