Dù muốn hay không, trọng tài là một phần không thể thiếu trong các giải đấu bóng đá và chắc chắn EURO 2021 không phải trường hợp ngoại lệ. Theo dự kiến, liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA sẽ công bố danh sách các trọng tài sẽ thực hiện nhiệm vụ trong kỳ Euro 2021 vào cuối tháng Ba này.

Tuy nhiên, do lịch bóng đá đan xen giữa các giải vô địch hàng đầu châu lục và cúp C1, lẫn cúp C2 châu Âu, cơ quan bóng đá số 1 của lục địa già vẫn chưa thể chốt xong danh sách chính thức các trọng tài tham dự Euro 2021. Theo dự kiến, tổ trọng tài làm việc tại vòng chung kết Euro diễn ra vào tháng 6 này sẽ gồm 18 người và chỉ có thể xác định khi giải đấu gần diễn ra.

Trong đó, bản kế hoạch của UEFA đã sớm xác định được 10 trọng tài tới từ những liên đoàn bóng đá thuộc khu vực châu Âu gồm: Felix Brych (Đức), Ovidiu Hategan (Romania), Szymon Marciniak (Ba Lan), Antonio Mateu Lahoz (Tây Ban Nha), Damir Skomina (Slovenia) ...

... Anthony Taylor (Anh), Clement Turpin (Pháp), Cuynet Cakir (Thổ Nhĩ Kỳ), Bjorn Kuipers (Hà Lan), Gianluca Rocchi (Ý). Đây là danh sách các trọng tài đều thuộc hồi đồng trọng tài Châu Âu.

Ở một diễn biến khác, 8 cái tên còn lại sẽ được xét từ danh sách 11 trọng tài gồm Michael Oliver (Anh), Carlos del Cerro Grande (Tây Ban Nha), Danny Makkelie (Hà Lan), Felix Zwaye (Đức), Alyaksey Kulbakow (Bulgaria), Anastasios Sidiropoulos (Hy Lạp), Sergei Karasev (Nga), Soares Dias (Bồ Đào Nha), Willie Collum (Scotland), Benoit Bastien (Pháp), Daniele Orsato (Ý).

Ngoài việc xác định danh sách chính thức, một vấn đề khác khiến NHM tò mò là UEFA sẽ sử dụng VAR tại Euro 2020 sắp tới. Theo danh sách của UEFA đưa ra, phần lớn các trọng tài kể trên đều có kinh nghiệm cầm còi ở các giải đấu lớn của châu Âu trong đó phải kể tới cúp C1 châu Âu.

Đặc biệt hơn, họ đều thông thạo quy trình VAR. Như vậy, NHM đều hiểu rõ UEFA đã lên trước kế hoạch và gần như 99% Euro 2020 sẽ là vòng chung kết châu Âu đầu tiên sử dụng VAR.

>> Xem thêm: Lịch EURO 2021