Bóng đá Hà Lan từng một thời thống trị châu Âu. Lần lượt trong những năm từ 1970 đến 1974, cả Feyenoord và Ajax liên tiếp giành những chức vô địch Cúp C1 danh giá (sau này gọi là Champions League). Dù sau này có nhiều biến động nhưng những PSV hay Ajax vẫn là đội bóng mạnh trên đấu trường quốc tế. Tuy nhiên, sự sa sút của các đại diện Hà Lan tại đấu trường châu Âu đang khiến họ dần mất đi chỗ đứng.

Tại mùa giải 2015/16, bóng đá Hà Lan vẫn còn đứng thứ 8 trên bảng xếp hạng UEFA, giành nhiều nhất 2 suất dự Champions League với 44.312 điểm. Nhưng những thành tích bết bát của các CLB khiến họ dần đánh mất vị trí. Sang mùa giải 2016/17, Hà Lan có 40.979 điểm, rơi xuống vị trí thứ 9 tại châu Âu.

Tiếp tục đến mùa giải 2017/18, họ lại đánh mất những điểm số quan trọng và rơi xuống vị trí thứ 10, sang năm tiếp theo họ rơi xuống vị trí số 13 châu Âu. Và dù Ajax đã lọt tới bán kết năm 2019 thì bóng đá Hà Lan vẫn tụt dốc. Trong bảng xếp hạng năm nay, Hà Lan đã xuống vị trí thứ 14 châu Âu. Cả Ajax, PSV và các đội khác đang nỗ lực cải thiện thành tích này khi Ajax đã lọt vào vòng bảng C1 còn các đội bóng khác như Feyenoord, PSV và AZ đều dự vòng bảng C3 - Europa League.

Hiện tại, đứng trên Hà Lan trên bảng xếp hạng của UEFA bao gồm các nền bóng đá đến từ Tây Ban Nha, Anh, Ý, Đức, Pháp, Nga, Bồ Đào Nha, Ukraine, Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ, Áo, Thụy Sĩ và CH Séc.

Đứng ở vị trí thứ 14, Hà Lan vẫn có 2 suất dự Champions League, nhưng đều phải thi đấu từ vòng loại. Nhà vô địch Ajax thi đấu từ vòng loại thứ 3, trong nhóm các nhà vô địch, còn PSV thi đấu từ vòng loại thứ 2, nằm trong nhóm những đội không vô địch giải quốc nội. Ngoài ra, họ còn có 2 suất dự Europa League.

Với việc có 4 suất dự châu Âu, cơ hội của Heerenveen và Văn Hậu là không nhỏ bởi theo thể thức mới, đội bóng xếp thứ 7 giải Hà Lan cũng đã có thể tham dự vòng playoff tìm ra chủ nhân cuối cùng của tấm vé dự Europa League. Hiện tại, Heerenveen đang xếp thứ 10 với 6 điểm sau 5 trận, kém đội xếp thứ 7 là AZ 1 điểm.

Tất nhiên, các cầu thủ của Heerenveen phải nỗ lực rất nhiều ngay từ bây giờ bởi mùa giải còn rất dài và mọi chuyện đều có thể xảy ra.