Là người thầy tạo nên những Công Phượng, Xuân Trường như ngày hôm nay, HLV Guillaume Graechen tuy công tác đào tạo trẻ ở Học viện HAGL JMG nhưng vẫn thường xuyên theo dõi các học trò cũ thi đấu. Nhất là các trò cưng như Công Phượng, Xuân Trường đang thi đấu ở nước ngoài.

Khi được hỏi về việc Công Phượng đã được ra sân ở K-League 2019 trong màu áo Incheon United nhưng chỉ có 2 phút, thầy Giôm cũng có vẻ thất vọng và ông không được theo dõi khoảnh khắc lịch sử cậu học trò. Ông thầy người Pháp tiết lộ: "Trận đấu gần đây của Incheon, theo tôi biết thì sau đó Công Phượng được sử dụng gần 2 phút. Lúc đó, tôi chỉ coi tivi đến phút 30 rồi tắt ngay đi. Lý do là tôi muốn thấy Công Phượng xuất hiện trên sân nhưng không được cho vào".

HLV trưởng U19 HAGL cho biết thêm: "Khi Xuân Trường được Buriram United sử dụng trong 60 phút đầu tiên, tôi có theo dõi khá kỹ và quan sát thấy cậu ta chơi khá tốt, đúng với những gì mà Xuân Trường đã thể hiện ở HAGL cũng như ĐT Việt Nam. Tôi sẽ luôn theo dõi từng bước đi của cả hai".

Công Phượng vẫn chưa thể chiếm được xuất đá chính ở Incheon, còn Xuân Trường đã dự bị liên tiếp ở Buriram Utd mấy trận gần đây. Tuy vậy, thầy Giôm vẫn lạc quan về các học trò của mình ở xứ người. "Cả Xuân Trường và Công Phượng lúc này đã trưởng thành rồi, là trụ cột của HAGL cũng như ĐT Việt Nam. Nên tôi nghĩ họ sẽ không gặp khó khăn trong việc tìm được vị trí chính thức đâu. Tự bản thân họ sẽ biết phải làm gì để tồn tại và phát triển ở nước ngoài", HLV Guillaume Graechen khép lại.

Xuân Trường nhiều khả năng sẽ góp mặt ở đội hình đá chính trong màu áo Buriram Utd ở vòng 4 Thai League 2019 diễn ra tối 17/3. Trong khi đó, Công Phượng chỉ dám hy vọng vào sân từ băng ghế dự bị với thời gian nhiều hơn 2 phút như vòng 2 trước đó.