Giải hạng Nhất QG 2019 đã tìm ra nhà vô địch sớm trước 3 vòng đấu là đội Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Thầy trò HLV Phạm Minh Đức đăng quang ngôi vô địch một cách đầy thuyết phục khi bỏ xa đội xếp thứ nhì là Phố Hiến tới 8 điểm. Hồng Lĩnh Hà Tĩnh là tân binh của giải V.League năm sau.

Trong khi đó, cuộc đua giành vé dự play-off lên hạng V.League của giải hạng Nhất cũng không còn hấp dẫn bởi Phố Hiến cũng bỏ xa 3 đối thủ còn lại là Bình Phước, An Giang và Long An. Sau vòng 20, Phố Hiến có 39 điểm và chắc chắn ngôi nhì bảng giải Hạng Nhất năm nay.

Đội xếp thứ 3 là Bình Phước 31 điểm, An Giang 30 và Long An 29 lần lượt xếp sau. Như vậy, Phố Hiến là đội sẽ tham dự trận đấu play-off tranh vé dự V.League 2020 với đội áp chót V.League 2019. Hiện tại, Thanh Hóa đang đứng ở vị trí đá play-off nhưng họ cũng chỉ kém đội xếp trên là HAGL có 1 điểm, những đội trên cũng chỉ 2 điểm mà V.League còn 4 vòng đấu.

Với thực lực hiện có, Phố Hiến được dự báo là yếu tố bất ngờ ở trận tranh play-off sắp tới. Năm ngoái, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, tiền thân là Hà Nội B tranh play-off với Nam Định và thua trên chấm 11m.