Theo Guardian, trong năm 2020, cơ quan chuyên trách theo dõi các các vụ dàn xếp tỷ số là Sportradar đã xem xét kỹ lượng hơn 600 nghìn trận đấu của 26 môn thể thao. Các phân tích chỉ ra rằng đã có sự gia tăng đáng báo động những hoạt động cá cược.

Nhiều môn thể thao, đặc biệt là bóng đá đã và đang "gồng mình" chiến đấu với dịch bệnh. Thế nhưng điều đó càng khiến những kẻ dàn xếp tỷ số có nhiều cơ hội để tung hoành. Những ảnh hưởng không tốt về mặt thu nhập khiến các HLV, cầu thủ và trọng tài dễ "sa ngã" hơn.

Trong hơn 600 ngàn trận đấu, Sportradar xếp 526 trận vào danh sách đáng ngờ. "Các đội bóng tại Brazil, Việt Nam, Nga và Armenia thường xuyên góp mặt trong danh sách đáng ngờ, tăng số lượng từ 38 vào năm 2019 lên 62 vào năm 2020", Guardian viết. 

Những kẻ dàn xếp thường nhắm đến các trận giao hữu hoặc ở cấp độ trẻ. Vụ tiêu cực mới nhất bị phát hiện diễn ra ở một trận giao hữu tại châu Âu khi trọng tài bị nghi ngờ đã cố gắng dàn xếp để hiệp một có ít nhất 2 bàn thắng.

Tại Việt Nam, cuối tháng 1 vừa qua, Ban kỷ luật VFF đã ký quyết định treo giò cầu thủ Lê Anh Quốc Việt của U19 Phú Yên đến hết vòng loại U19 quốc gia 2021. Ở trận đấu với U19 HAGL thuộc khuôn khổ vòng loại U19 quốc gia 2021 vào ngày 28/1, cầu thủ số 17 của U19 Phú Yên có nhiều biểu hiện thi đấu không đúng khả năng của mình mà không có lý do chính đáng.

Tại vòng loại U19 quốc gia năm ngoái, một số cầu thủ của U19 Bình Định và U19 Đăk Lăk cũng có biểu hiện thiếu tích cực và bị VFF xử phạt nghiêm. Tiếc rằng án phạt vẫn chưa đủ sức răn đe, để những vấn đề tiêu cực vẫn làm xấu đi bộ mặt của bóng đá nước nhà.