Năm 2005, SEA Games 23 được tổ chức tại Philipines, đó là năm mà U23 Việt Nam sở hữu dàn hảo thủ cực kỳ chất lượng với những tên tuổi như Văn Quyến, Quốc Vượng, Công Vinh, Bật Hiếu,…

ĐT Việt Nam thể hiện sức mạnh vượt trội so với các đối thủ khi vượt qua vòng bảng với 4 trận toàn thắng, hạ gục Malaysia ở BK để chạm trán chướng ngại vật khó khăn nhất mang tên Thái Lan. Tuy nhiên, tham vọng giành HCV của các chàng trai áo đỏ đã bị dập tắt sau thất bại ê chề 0-3 trước người Thái.

Song trận thua đó lại không phải cú sốc lớn nhất của ĐT Việt Nam mà việc một nhóm cầu thủ U23 Việt Nam bị phát hiện bán độ, dàn xếp tỷ số mới là chuyện động trời gây rung chuyển nền bóng đá nước nhà năm ấy.

Công Vinh từng bị “đánh hội đồng” dã man vì ngăn cản Văn Quyến bán độ

Vụ bán độ là vết nhơ không thể gột rửa khiến sự nghiệp của Văn Quyến, Quốc Vượng tụt dốc không phanh

Nhóm cầu tham gia bán độ bao gồm: Lê Quốc Vượng, Trần Hải Lâm, Lê Văn Trương, Châu Lê Phước Vĩnh, Huỳnh Quốc Anh, Lê Bật Hiếu, Văn Quyến. Họ đã bàn bạc dàn xếp kết quả trận đấu thứ 3 vòng bảng gặp Myanmar ngay trước ngày bóng lăn.  Nhóm cầu thủ này còn lôi kéo cả Tài Em và Công Vinh vào tham gia nhưng 2 cầu thủ trên đã kịch liệt phản đối vì hiểu rõ đây là hành vi trái với đạo lý, vi phạm pháp luật.

Do vậy mà khi bước vào trận gặp Myanmar, Công Vinh cùng Tài Em đã thi đấu đúng sức mình, Tài Em chính là người ghi bàn thắng mở tỷ số. Thời điểm đó vì sợ kế hoạch dàn xếp bị phá sản, các cầu thủ trong đường dây bán độ đã yêu cầu toàn đội đá chậm lại đễ giữ tỷ số 1-0 thay vì tiếp tục tràn lên tấn công.

Có thông tin cho rằng, sau trận đấu khi trở về khách sạn Công Vinh đã bị nhóm cầu thủ trên lao vào đánh hội đồng vì đã cố tình tiếp tục ghi thêm bàn thắng khi tỷ số đang là 1-0 và suýt chút nữa làm đổ bể vụ bán độ. Sau khi bị hành hung, Công Vinh còn bị đe dọa cấm được tiết lộ việc này với BHL, quá sợ hãi nên Công Vinh đã buộc phải giữ kín chuyện nhằm tránh nguy hại đến bản thân.

Song đội trưởng Tài Em đã âm thầm báo cáo vụ việc bán độ với 2 vị trợ lý trong BHL U23 Việt Nam khi ấy là ông Lê Thụy Hải và Trần Hùng Cường. Những tình tiết sau đó thì giống như chúng ta đã biết, nhóm cầu thủ nhanh chóng bị cơ quan chức năng phát giác và phải chịu hình phạt nghiêm khác từ luật pháp.