‘Barcagate’ là scandal nổi tiếng diễn ra hồi tháng 2/2020. Ban lãnh đạo CLB Barcelona thời điểm đó do ông Josep Bartomeu đứng đầu được cho là đã tiến hành làm xấu hình ảnh của các cầu thủ, cựu danh thủ và HLV của Barca.

Bên cạnh việc ‘bôi nhọ’ các cầu thủ, cựu danh thủ và HLV, Ban lãnh đạo CLB Barcelona hồi đó còn ‘đánh bóng’ tên tuổi cho ông Bartomeu. Họ thuê công ty truyền thông có tên I3 Ventures để thực hiện hành vi của mình.

Ban lãnh đạo CLB đã bỏ ra khoảng 1 triệu euro để công ty này tạo ra gần 100 tài khoản mạng xã hội. Số tài khoản mạng xã hội (được tạo ra từ năm 2017) này có nhiệm vụ công kích các cá nhân có tầm ảnh hưởng tại sân Camp Nou. Lionel Messi và Pep Guardiola là hai trong những đối tượng từng bị công kích.

Josep Bartomeu cùng các cộng sự đã từ chức hồi tháng 10/2020 nhưng vụ việc chưa kết thúc. Theo Guardian, cảnh sát địa phương Mossos d’Esquadra đã tới trụ sở CLB Barcelona để tiến hành khám xét và bắt giữ nhiều nghi phạm của scandal ‘Barcagate’ nói trên.

Cadena Cer cho biết thêm: Josep Bartomeu là một trong những người đã bị bắt vào hôm nay (1/3). Cùng bị bắt với ông Bartomeu còn có Oscar Grau (cựu Giám đốc điều hành) và Roman Gomez (người từng chịu trách nhiệm giải quyết những vấn đề pháp lý). Họ bị bắt với cáo buộc ‘quản lý lỏng lẻo, tham những và rửa tiền’.

Vụ bắt giữ diễn ra trong hoàn cảnh chưa đầy 1 tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Chủ tịch mới của CLB Barcelona. Cuộc bầu cử này là cuộc cạnh tranh của 3 ứng viên: Victor Font, Joan Laporta và Toni Freia.