Quả bóng Giáo dục là giải thưởng thường niên do Scholas Occurrentes sáng lập, bình chọn và trao tặng. Scholas Occurrentes là một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được điều hành bởi Giáo hoàng Francis. Tổ chức này hiện có trụ sở tại 190 quốc gia trên khắp hành tinh và đã xây dựng được hơn 500.000 trường học. Để được vinh danh, Lionel Messi đánh bại 3 ứng viên khác: Edison Flores, Pedro Gallese và Dani Alves.

Cụ thể, El Pulga thu về 34.38% số phiếu bình chọn, nhiều hơn gấp 2 lần so với người xếp thứ hai là Edison Flores (15.56%). Trong khi đó, Pedro Gallese và Dani Alves lần lượt giành 11.28% và 10.5% phiếu bầu.

Thực ra, kết quả của cuộc bình chọn dành cho Quả bóng Giáo dục 2019 đã có từ tháng hồi tháng Bảy. Nhưng mới đây, giải thưởng mới được Giáo hoàng Francis và ông Jose Maria del Corral - Giám đốc toàn cầu của Scholas Occurrentes - trao tặng.

Lionel Messi được Giáo hoàng Francis trao giải thưởng đặc biệt

Giáo hoàng Francis trao tặng giải Quả bóng giáo dục 2019 cho Lionel Messi

Phần thưởng mà Lionel Messi nhận được là quả bóng bằng vải vụn do trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Mozambique đan. Giáo hoàng Francis đích thân ban phước cho quả bóng này.

Tham dự buổi lễ vinh danh siêu sao 32 tuổi còn có Phó chủ tịch CLB Barcelona - ông Jordi Cardoner. Cùng với Scholas Occurrentes, quỹ từ thiện của Barca cũng hoạt động trong các trường đại học ở xứ Catalan.

Liên quan tới Lionel Messi, anh đang trong quá trình bình phục chấn thương bắp chân gặp phải ở buổi tập hôm 5/8. Chấn thương ấy khiến cựu Quả bóng Vàng bỏ lỡ 3 vòng đầu tiên tại La Liga 2019/20 của Barcelona. Đợt tập trung đội tuyển quốc gia lần này anh không phải tham dự do đang thụ án cấm thi đấu 3 tháng của Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ.