The Scream (Tiếng thét) là bức tranh do cố danh họa người Na Uy có tên Edvard Munch vẽ. Đây được xem là một trong những kiệt tác của lĩnh vực hội họa. Xét về mức độ nổi tiếng, The Scream có lẽ chỉ xếp sau Mona Lisa của Leonardo da Vinci mà thôi.

Edvard Munch từng tạo ra 4 phiên bản của Tiếng thét. Bản đầu tiên (vẽ năm 1893) hiện được trưng bày tại Phòng trưng bày Quốc gia Na Uy ở thủ đô Oslo. Bản vẽ vào năm 1910 và bản phác thảo của bản đầu tiên hiện lưu giữ tại bảo tàng Munch (cũng ở Oslo).

Bản còn lại thì nằm trong tay nhà sưu tập tư nhân. Bản này được Edvard Munch vẽ vào năm 1895 và vừa được đem bán đấu giá tại nhà đấu giá Sotheby's (New York) vào ngày 2/5 vừa rồi.

Thực hư việc Roman Abramovich vung 95 triệu bảng mua kiệt tác Tiếng thét

Tỷ phú Roman Abramovich không phải là chủ sở hữu mới nhất của kiệt tác Tiếng thét

Mức giá khởi điểm của The Scream là 40 triệu bảng. Cuối cùng, kiệt tác đã thuộc về một tỷ phú đã bỏ ra 95 triệu bảng. Theo tiết lộ từ The Sun, người chiến thắng là Roman Abramovich.

Nhưng sự thật không phải vậy. Đích thân Roman Abramovich đã lên tiếng phủ nhận mình là chủ sử hữu mới nhất của The Scream.

Được biết một phần tiền thu được từ việc bán đấu giá kiệt tác Tiếng thét sẽ được dùng vào mục đích công ích. Phần tiền này sẽ được dùng để xây dựng một bảo tàng, một khách sạn và một trung tâm nghệ thuật ở Na Uy.