Lớp 11B12 trường THPT Đào Sơn Tây (quận Thủ Đức, TP HCM) chiều 29/1 kiểm tra một tiết môn Văn, đề bài được đánh giá là thú vị.

Sau khi kết thúc trận chung kết giải U23 châu Á năm 2018 giữa U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan, HLV đội tuyển Việt Nam Park Hang-seo đã nói với cầu thủ của mình: "Chúng ta đã cố gắng hết sức, tại sao phải cúi đầu?".

Anh/chị hãy chia sẻ ý kiến của mình về câu nói này?

Người ra đề - cô Nguyễn Thu Trang (giáo viên tổ Ngữ văn) - rất hâm mộ bóng đá Việt Nam. Đội tuyển Việt Nam đạt kỳ tích tại giải vô địch U23 châu Á được cô và hầu hết học trò theo dõi sát sao.

"Tinh thần thi đấu, tinh thần đoàn kết và tình thầy trò của đội tuyển thật đáng khâm phục. Tôi muốn truyền cảm hứng này, đặc biệt là câu khuyên răn của ông Park với học trò sau trận thua ở chung kết: được quyền ngẩng cao đầu bởi chúng ta đã cố gắng hết sức cho học trò", cô Trang chia sẻ.

Cũng theo cô Trang, chiến thắng của U23 Việt Nam không đơn thuần là những trận bóng mà hơn hết đó là sự nỗ lực, kiên trì vượt qua giới hạn bản thân để chinh phục đỉnh cao. 

Qua bài kiểm tra, cô giáo mong học sinh khi làm bất cứ công việc gì phải nỗ lực cao nhất, đặt trọn niềm tin và quyết tâm, như những chàng trai đội tuyển U23 Việt Nam. "Chưa có đề kiểm tra một tiết nào mà học trò lại say sưa làm bài như vậy", cô Trang nói.

Sau trận thua trước U23 Uzbekistan trên sân Thường Châu (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc), HLV Park Hang-seo đứng giữa vòng tròn các cầu thủ U23 Việt Nam và hô lớn: "Tại sao chúng ta phải cúi đầu", ông nói và lấy tay đập mạnh lên ngực áo. "Chúng ta không phải cúi đầu, chúng ta đã cố hết sức".