Rạng sáng nay (28/10) theo giờ Việt Nam, Josep Maria Bartomeu Floreta (hay còn gọi là Josep Bartomeu) đã tuyên bố rời cương vị Chủ tịch CLB Barcelona. Cùng từ chức với Josep Bartomeu còn có các cộng sự của ông.

Josep Bartomeu trở thành Chủ tịch CLB Barcelona từ năm 2014. Trong thời gian ông đảm nhiệm cương vị này, Barca giành được một vài danh hiệu, đáng chú ý nhất là 1 Champions League và 4 La Liga.

Nhưng cũng trong thời gian vị doanh nhân 57 tuổi người Tây Ban Nha tại vị, Blaugrana thực sự yếu kém trong khâu chuyển nhượng. Họ để không giữ được Neymar Jr. Họ thay thế ngôi sao người Brazil bằng một loạt bản hợp đồng có thể coi thất bại như Ousmane Dembele, Philippe Coutinho hay Antoine Griezmann…

Bên cạnh đó, Barcelona cũng trở thành nạn nhân của các màn ngược dòng được xem là ‘không tưởng’ tại Champions League. Tứ kết mùa 2016/17, họ bị AS Roma loại sau khi thắng 3-0 ở trận lượt đi. Tứ kết mùa 2018/19, Barca cũng tạo ra chiến thắng 3-0 trước Liverpool ở lượt đi nhưng rồi thua tới 0-4 ở màn tái đấu trên đất Anh.

Mùa vừa rồi, Barcelona phải nhận thất bại với tỷ số cách biệt nhất tại Champions League. Ở vòng tứ kết, họ thua Bayern Munich với tỷ số 2-8. Uy tín của Jose Bartomeu cùng đội ngũ cộng sự thực sự giảm sau thất bại mang tính lịch sử này.

Vì sao Josep Bartomeu từ chức Chủ tịch CLB Barcelona?

Trước thảm bại trên, Josep Bartomeu cùng ‘bộ sậu’ của mình cũng bị chỉ trích về hành động thuyết phục các cầu thủ của đội một giảm lương. Việc thuyết phục Lionel Messi cùng các đồng đội giảm lương là điều cần thiết song người đàn ông này lại để truyền thông khai thác được những thông tin được xem là ‘cơ mật’ trong quá trình thương thảo.

Sau đó, vị doanh nhân 57 tuổi còn vướng vào những vụ ‘lùm xùm’ liên quan tới Lionel Messi và Luis Suarez. El Pulga đã công khai nguyện vọng rời sân Camp Nou ở kỳ chuyển nhượng Hè 2020 nhưng Josep Bartomeu ra sức ngăn cản. Sau đó, ông tìm mọi cách để đẩy một huyền thoại như Luis Suarez rời CLB.

Dưới sự quản lý và điều hành của Josep Bartomeu, Barcelona trở thành CLB sở hữu quỹ lương dành cho cầu thủ thuộc đội một lớn nhất thế giới. Đây là lý do khiến Barca không có ngân sách để tăng cường lực lượng ở ‘phiên chợ Hè’ vừa qua.

Sau tất cả những lùm xùm kể trên, việc vị Chủ tịch thứ 40 trong lịch sử CLB xứ Catalan từ chức được xem là hành động mang tính tất yếu.