Tham gia trong đoạn clip quảng bá cho giải La Liga trên sóng một kênh truyền hình Trung Quốc, cựu danh thủ Carles Puyol giới thiệu những thông tin chính về bản thân cùng các thành tích, danh hiệu nổi bật từng giành được. 

Đoạn giới thiệu ngắn gọn của anh có nội dung như sau “Tôi là cựu đội trưởng của Barcelona. Tôi từng giành được 6 chức vô địch La Liga, 3 cúp châu Âu trong màu áo CLB, 1 lần đăng quang ngôi vương EURO cùng 1 chức vô địch TG với ĐTQG. Tôi là Carles Puyol, tôi là người Tây Ban Nha”.
 
Đoạn clip này chỉ được phát sóng tại Trung Quốc tuy nhiên không hiểu bằng cách nào đó mà NHM bóng đá tại Tây Ban Nha đã phát hiện ra. Rất nhanh chóng nó trở thành tâm điểm chú ý và gây nên cuộc tranh cãi, đặc biệt là ở khu tự trị Catalunya.
 
Như nhiều người đã biết, hiện nay chính quyền tại Catalunya đang biểu tình công khai đòi tách khỏi Tây Ban Nha để hoạt động như một quốc gia độc lập. Bởi vậy mà mối quan hệ giữa người dân xứ Catalan với các khu vực còn lại đang diễn biến rất xấu, họ coi nhau không khác nào kẻ thù.
 
Cựu thủ quân Barcelona, Puyol bị ăn chửi khi nhận là người Tây Ban Nha
Những lời chửi bới, lăng mạ từ các CĐV xứ Catalan nhắm vào Puyol

 

 
Thế nên khi Carles Puyol tuyên bố mình là người Tây Ban Nha, anh ngay lập tức hứng chịu vô số lời chỉ trích, “gạch đá” từ cư dân mạng. Trên trang Twitter, các CĐV Catalan gửi đến Puyol hàng nghìn tin nhắn với những lời lẽ chửi bới mang tính xúc phạm, hạ nhục nhân phẩm nặng nề. 
 
Được coi như thủ lĩnh tinh thần và huyền thoại sống ở Barcelona, Puyol lẽ ra phải cẩn trọng hơn với những phát ngôn, hành động của mình. Chắc chắn sau sự cố này, anh sẽ mất một lượng fan lớn và tình cảm người dân Catalan dành cho anh cũng vơi đi đáng kể.