Theo thông tin từ tờ Marca cung cấp, mặc dù Barcelona suốt những năm qua luôn duy trì vị thế một đội bóng lớn và được xếp là ứng viên hàng đầu cho ngôi vương tại những giải đấu họ tham dự song đội bóng xứ Catalan lại không phải là nhà đầu tư khôn ngoan trong những vụ mua sắm trên TTCN.

Những tân binh họ mang về trên hàng tấn công thường không phát huy được hết khả năng và đạt hiệu quả chưa tương xứng với giá trị CLB phải chi ra. Tính trong 10 năm trở lại đây, xét trung bình trên mỗi bàn thắng ghi được bởi các tân binh trên hàng công thì Barcelona chính là đội phải trả nhiều tiền nhất với con số hơn 1 triệu euro/bàn. Con số này của Real Madrid chưa tới một nửa, chỉ là 415.981 euro.
 
 
Hơn 1 triệu euro là số tiền Barcelona phải trả cho mỗi bàn thắng của các tân binh

 

Biểu đồ cho thấy Barcelona là đội tốn kém nhất cho mỗi bàn thắng của các tân binh
 
Không những vậy số bàn thắng mà các tân binh trên hàng công đội chủ sân Nou Camp ghi được cũng không đạt mức kỳ vọng. Real Madrid dù chi ra số tiền khổng lồ gần 200 triệu euro để mang về lần lượt C.Ronaldo và Gareth Bale song hiệu quả họ thu về lại hoàn toàn xứng đáng.
 
Những hợp đồng lớn của Barca thường thất bại nhiều hơn là thành công, mà điển hình nhất là vụ chiêu mộ Zlatan Ibrahimovic với giá 69,5 triệu euro. Trung phong người Thụy Điển thi đấu mờ nhạt và tỏ ra lạc lõng trong đội hình Barca, điều đó được thể hiện qua thành tích 22 bàn anh ghi được trong mùa giải đầu tiên và cũng là duy nhất ở sân Nou Camp, trung bình đội bóng tốn tận 3,1 triệu cho một bàn thắng của Ibra.
 
Cần phải nói thêm rằng số tiền mà Barcelona phải trả cho một bàn thắng cao như vậy bởi Lionel Messi dù là người đóng góp nhiều bàn thắng nhất cho Barca nhưng anh lại là trường hợp không được tính đến trong thống kê trên vì chân sút người Argentina là sản phẩm từ lò đào tạo La Masia của Barca chứ không phải cầu thủ mua về theo dạng chuyển nhượng.