Ligue 1 đã chính thức khép lại vào sáng nay, các đội cầm vé xuống chơi ở Ligue 2 đã được lộ diện. Ba độ cuối cùng chia tay với Ligue 1 để xuống chơi với Ligue 2 mùa sau bao gồm: Guingamp (27 điểm), Caen (33 điểm) và Dijon (34 điểm).

 

Song song với tấm vé xuống hạng thì các đội lên chơi Ligue 1 mùa sau cũng đã được xác định. Tấm vé đầu tiên đã giành cho Metz (vô địch Ligue 2 với 81 điểm) và Brest (á quân với 74 điểm). Tấm vé còn lại sẽ được xác định qua loạt trận play-off giữa Troyes, Paris, Lens và Lorient.

-------------------------------------------------------------------

Sau vòng thứ 37 của Ligue 1 diễn ra vào cuối tuần, Dijon là cái tên tiếp theo phải xuống chơi ở giải Hạng 2 của Pháp. Khoảng cách là 4 điểm với Amiens đang xếp ở vị trí thứ 17 khi giải chỉ còn 1 vòng nữa là không đủ để đội bóng này trụ hạng. Caen (xếp ở vị trí thứ 18) vẫn còn cơ hội để ở lại, nếu như vòng cuối đội bóng này giành được ba điểm và Amiens cũng như Monaco không thắng.

Ở cuộc đua giành vé thắng hạng, hai đội chắc chắn góp mặt ở Ligue 1 mùa giải sau là Metz và Brest. Bốn đội bóng còn lại là Troyes, Lens, Paris và Lorient sẽ đá play-off để giành vé cuối cùng lên chơi ở hạng đấu cao nhất của Pháp.

-------------------------------------------------------------------

Ligue 1 chỉ còn hai vòng nữa là sẽ kết thúc, với 26 điểm thì CLB Guingamp đã là đội đầu tiên nhận vé xuống hạng. Khoảng cách của họ với đội bóng đang tạm xếp ở vị trí thứ 17 là AS Monaco khoảng cách 7 điểm. Dijon và Caen vẫn cơ hội để trụ hạng nếu như giành được tối đa 6 điểm ở hai lượt trận cuối cùng của mùa giải.

Cuộc đua từ giải hạng Hai chỉ còn lại một chiếc duy nhất. Hai đội bóng Metz và Brest đã nhận vé lên chơi Ligue1 từ hai vòng đấu trước. Các đội vẫn còn cơ hội là Troyes (70 điểm), Lens (62 điểm), Paris và Lorient cùng được 60 điểm vẫn còn cơ hội giành vé cuối cùng.

-------------------------------------------------------------------

Sau khi các trận đấu của vòng 35 Ligue 1 khép lại, vẫn chưa có đội bóng nào chắc suất xuống hạng. Guingamp đang là đội có ít cơ hội nhất để trụ lại với giải đấu cao nhất của bóng đá Pháp. Ở vòng này, đội bét bàng có trận hòa với Caen trong trận dấu được coi là chung kết ngược. Dijon cũng không tận dụng được cơ hội khi thất bại 0-3 trước Nantes thi đấu sau một ngày. 

Monaco đã rơi xuống vị trí thứ 17 khi nhận trận thua ở vòng đấu này, khoảng cách giữa Falcao cùng các đồng đội với nhóm cầm đèn đỏ giờ chỉ còn lại ba điểm khi Ligue 1 còn đến 3 vòng đấu nữa là hmowis hạ màn. Những Amiens, Toulouse và Bordeaux cũng chưa chắc đã trụ hạng nếu thi đấu không tốt ở những vòng đấu còn lại.

Ở diễn biến khác, hai đội bóng là Metz và Brest ở Ligue 2 đã chính thức thăng hạng lên chơi ở Ligue 1 mùa giải sau. Tấm vé còn lại là sự cạnh tranh của Troyes, Paris FC và Lorient. 

Những đội xuống hạng Ligue 1 mùa 2018/19 (liên tục cập nhật)

1 - Guingamp (25 điềm)

2 - Dijon (28 điểm)

3 - Caen (30 điểm).

Những đội bóng chính thức lên chơi Ligue 1 mùa 2019/2020 (liên tục cập nhật)

1 - Metz

2 - Brest

3 - ?

-------------------------------------------------------------------

Sau vòng đấu thứ 34, vị trí cuối cùng vẫn thuộc về Guingamp khi đội bóng này nhận thất bại trước Nice. Đội chủ sân Stade de Roudourou vẫn đang có 24 điểm và khoảng cách đã được nới rộng lên thành 4 điểm so với đội xếp trên là Dijon (28 điểm) và Caen (29 điểm). 

Monaco đã rơi xuống vị trí thứ 17 với 32 điểm , xếp ngay trên là Amiens (33 điểm). Lợi thế của  Monaco vẫn còn trong tay một trận chưa đấu. Những vị trí của Toulouse (36 điểm) và Bordeaux (38 điểm) vẫn chưa thực sự an toàn nếu không thi đấu tốt ở những vòng đấu tới.

Ở vòng đấu 35 cuối tuần này, tâm điểm sẽ là trận chung kết ngược giữa Guingamp và Caen. Nếu như Guingamp thất bại, tấm vé xuống chơi ở hạng Nhì đã ở rất gần đội bóng này.

Những đội xuống hạng Ligue 1 mùa 2018/19 (liên tục cập nhật)

1 - Guingamp (24 điềm)

2 - Dijon (28 điểm)

3 - Caen (29 điểm).

-------------------------------------------------------------------

Sau khi chức vô địch mùa giải năm nay thuộc về PSG, NHM sẽ tập trung hướng vào nửa cuối của bảng xếp hạng với cuộc chiến tránh xuống hạng. Sau 33 vòng đấu, Guinggamp đang là đội bóng bất lợi nhất khi đứng cuối cùng và chỉ có 24 điểm. Xếp trên đội bóng này lần lượt là Caen (26 điểm), Dijon (28 điểm). Nếu phong độ được cải thiện ở những vòng tới, biết đâu họ sẽ trụ lại ở giải đấu cao nhất cảu bóng đá Pháp.

Giải hạng Nhất còn đến 5 vòng đấu nữa mới hạ màn, Amiens và Monaco đang xếp lần lượt là 17 và 16 trên BXH, Khoảng cách với nhóm cầm đèn đỏ chỉ là 4 điểm. Ở phía trên cả Bordeaux (38 điểm) lẫn Toulouse (36 điểm) cũng chưa chắc chắn đã trụ hạng ở mùa giải này. Vì vậy, cuộc chiến trụ hạng sẽ rất hấp dẫn đến những vòng đấu cuối cùng.

Ở nửa trên của BXH Ligue 1, cuộc chiến vị trí thứ 2 và vé dự cup châu Âu cũng đáng xem. Lille đang có vị trí thứ 2 với 65 điểm, cơ hội vẫn còn cho Lyon (59 điểm) và Saint Etienne (56 điểm), thậm chí cả Marseille (54 điểm). 

Ba đội xuống hạng thì cũng có ba đội lên hạngở mùa giải 2019/2020. Theo như BXH Ligue 2 mới nhất, ba đội đang có cơ hội lớn là Metz (71 điểm), Stade Brestois (65 điểm) và Troyes (58 điểm). Những đội bóng như Lens, Paris và Lorient cùng 54 điểm vẫn có cơ hội cạnh tranh để lên chơi Ligue 1 mùa giải sau. 

Những đội xuống hạng Ligue 1 mùa 2018/19 (liên tục cập nhật)

1 - Guingamp (24 điềm)

2 - Caen (26 điểm)

3 - Dijon (28 điểm).