Giải Ngoại hang Anh 2020/21 đang đi tới hồi kết và ngôi vô địch khó thoát khỏi tay Man City với khoảng điểm số quá lớn với nhóm bám đuổi. Bởi vậy, mọi sự tập trung của người hâm mộ đều được dồn vào cuộc đua tranh top 4 – nhóm tham dự cúp C1 châu Âu mùa tới.

Dựa vào diễn biến tại cúp C1 châu Âu và cúp C2 châu Á mùa này, nhiều khả năng đội bóng xếp thứ 4 tại Ngoại hạng Anh 2020/21 sẽ không được tham dự giải đấu danh giá nhất châu lục mùa 2020/21. 

Theo đó, UEFA chỉ cho phép một quốc gia có tối đa 5 đội bóng tham dự cúp C1 châu Âu. Riêng xứ sở sương mù có 4 suất cho mùa tới gồm 4 đội đứng đầu tại Ngoại hạng Anh. Nhưng khá trớ trêu, nếu Chelsea đánh bại Man City ở trận chung kết mùa này, đội bóng London sẽ chắc chắn có được 1 suất tham dự cúp C1 châu mùa tới, bất chấp đứng ngoài top 4. 

Tại mặt trận cúp C2 châu Âu, NHM cũng đang trông chờ một trận chung kết toàn Anh với sự góp mặt giữa MU và Arsenal. Trong trường hợp Arsenal vô địch, Pháo thủ sẽ giành một vé tham dự cúp C1 châu Âu mùa 2021/22. 

Arsenal bị loại khỏi cúp C2 châu Âu, cuộc đua top 4 NHA càng thêm nóng bóng - Ảnh 1
Arsenal bị loại khỏi cúp C2 châu Âu, cuộc đua top 4 NHA càng thêm nóng bóng - Ảnh 1

Trên lý thuyết, Chelsea kết thúc mùa giải ở vị trí ngoài top 4 và vô địch cúp C1 châu Âu mùa này, họ cùng với Arsenal (nếu vô địch cúp C2 châu Âu) và 3 đội bóng đứng đầu Ngoại hạng Anh sẽ là những cái tên tham dự cúp C1 châu Âu mùa tới. Còn đội đứng thứ 4 sẽ bị loại.

Nhưng với việc để Arsenal để Villarreal đánh bại tại lượt trận bán kết cúp C2 châu Âu, mọi thứ đã trở lại quỹ đạo khi Ngoại hạng Anh sẽ có 4 suất tham dự cúp C1 châu Âu và cuộc đua top 4 Ngoại hạng Anh càng thêm nóng bóng.

Tính tới trước vòng 35, MU và Leicester là hai đội bóng chiếm ưu thế khi có được 67 điểm và 63 điểm, hơn đội xếp thứ 5 West Ham lần lượt 9 và 5 điểm. Lúc này, vị trí thứ 4 (vị trí cuối cùng được tham dự cúp C1 châu Âu) sẽ là cuộc cạnh tranh giữa Chelsea, West Ham, Tottenham. 

Sẽ là thiếu xót khi bỏ qua đội xếp thứ 7 Liverpool khi họ đang có 54 điểm và kém Chelsea 7 điểm, song đá ít hơn 1 trận. Nếu thắng MU ở trận đá bù, đội bóng của HLV Klopp sẽ trở lại với cuộc đua tranh top 4. 

Trở lại với trường hợp Chelsea vô địch cúp C1 châu Âu song họ đứng ngoài top 4, Ngoại hạng Anh sẽ có tới 5 đội bóng tham dự giải đấu tại mùa 2020/21 và đây chắc chắn Liverpool, West Ham hay Tottenham sẽ không muốn bỏ lỡ cơ hội kể trên.