Ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh đang liên tục có những cuộc họp bàn để sớm đưa Premier League 2019/20 trở lại. Mùa giải này Ngoại hạng Anh còn 92 trận chưa đấu, dự kiến sớm nhất, thời hạn hoãn sẽ chỉ kết thúc vào đầu tháng 5.

Khi giải đấu trở lại, ban tổ chức cũng đã tính đến phương án ngừng sử dụng công nghệ VAR. Vấn đề an toàn cho các cầu thủ được đặt lên hàng đầu song an toàn cho các trọng tài cũng không thể xem nhẹ.

Theo đó, một tổ VAR sẽ cần ít nhất 3 thành viên gồm 1 trọng tài phụ trách VAR, một trợ lý và một người phụ trách Hawk-Eye (công nghệ mắt diều hâu). Họ cùng nhau làm việc trong phòng kín, vì vậy khả năng lây nhiễm dịch bệnh là rất cao.

Công nghệ VAR bị khai tử khi Ngoại hạng Anh trở lại?

Ban tổ chức Ngoại hạng Anh cũng đã tính tới phương án để tổ VAR làm việc trực tiếp ở sân vận động, nơi trận đấu diễn ra, thay vì làm việc ở trung tâm đặt tại Stockley Park. Tuy nhiên, trong trường hợp có nhiều trận đấu diễn ra liên tục, phương án tạm ngừng VAR vẫn là khả dĩ nhất.

Mùa giải này mới là lần đầu tiên VAR được áp dụng tại giải Ngoại hạng Anh. Theo thống kê từ ESPN, MU là đội được hưởng lợi nhiều nhất từ các quyết định của VAR từ đầu mùa. Cụ thể, VAR đã can thiệp vào 10 tình huống liên quan đến Quỷ đỏ kể từ đầu mùa 2019/20.

Chín quyết định trong số đó có lợi cho thầy trò HLV Ole Gunnar Solskjaer và chỉ 1 gây bất lợi với họ. Như vậy, MU đạt hiệu số +8 trong các tình huống mà VAR can thiệp. Xếp sau đội chủ sân Old Trafford là Brighton (+7), Crystal Palace (+5) và Burnley (+4).