Sau khi BTC giải Ngoại hạng Anh, BTC các giải bóng đá Anh và FA cùng ngồi lại để họp bàn, tất cả đã cùng đi đến thống nhất rằng những hành vi quá khích trong giới cầu thủ và HLV cần phải được trừng trị, xử lý nghiêm khắc hơn.

Bởi vậy mà bắt đầu từ mùa giải tới, trọng tài sẽ được quyền rút thẻ đỏ trực tiếp dành cho những cầu thủ dám sử dụng lời lẽ khiếm nhã hoặc cử chỉ, phản ứng thể hiện thái độ thiếu tôn trọng với các trọng tài. Các hành vi tương tự trong khu kỹ thuật của BHL cũng sẽ nhận hình phạt nặng.
 
Chủ tịch của Ngoại hạng Anh, Richard Scudamore cho biết trong suốt  5 mùa giải vừa qua chưa có trường hợp nào bị đuổi khỏi sân vì dùng lời lẽ xúc phạm, lăng mạ trọng tài song giờ những hành động đó đã vượt quá ngưỡng cho phép do đó FA buộc phải ra tay trừng phạt mạnh hơn. 
 
Dù rất muốn giữ sự cuồng nhiệt, kịch tính vốn có của giải đấu được xem là hấp dẫn nhất hành tinh song ông Scudamore cho rằng các cầu thủ lẫn HLV cần hiểu rõ rằng mọi hành động đều phải giữ chừng mực và nằm trong giới hạn.
 
Những quy định mới bổ sung trong luật mới của FA kể từ mùa bóng 2016/2017:
 
FA ra luật mới nhằm bảo vệ và tăng quyền uy cho trọng tài