Đội hình tiêu biểu của Premier League 2020/21 kể trên được sắp xếp hoàn toàn dựa theo số liệu chuyên môn chứ không có bất kỳ cuộc bình chọn hay đánh giá nào.

Trong đội hình được xác định bởi công cụ Match Rating Model của trang web chuyên về thống kê Real Metric, trấn giữ khung thành là thủ môn Emiliano Martinez của Aston Villa. Martinez đã giữ trắng lưới tới 8 trận trong tổng số 15 lần ra sân tại Ngoại hạng Anh mùa này.

Bảo vệ khung thành của Martinez trong đội hình tiêu biểu là bộ tứ Jan Bednarek, Ben Chilwell, Kurt Zouma và Reece James. Ngoại trừ Bednarek đang khoác áo Southampton, cả 3 hậu vệ còn lại đều đến từ Chelsea.

Đây có thể là lựa chọn gây tranh cãi, bởi Chelsea đã để lọt lưới 21 bàn sau 17 trận, tức là nhiều hơn cả Arsenal và ngang với Burnley, đội bóng vừa bị Man United đánh bại. Tuy nhiên, phương pháp của Real Metric là đánh giá theo tổng thể với rất nhiều phép tính, chứ không chỉ dựa vào một vài tiêu chí.

Cho hàng tiền vệ, Real Metric chọn bộ ba Rodri, Kevin De Bruyne và James Ward-Prowse. Hai cái tên đứng trước đang thuộc biên chế Man City, trong khi người cuối cùng lại là một thành viên khác của Southampton.

Các tiền vệ ngôi sao của Man United như Bruno Fernandes hay Paul Pogba không có tên. Cả đội trưởng Liverpool là Jordan Henderson cũng thế.

Hàng tiền đạo 3 người trong đội hình tiêu biểu tính từ đầu Premier League 2020/21 tới nay bao gồm cặp bài trùng của Tottenham là Son Heung-Min và Harry Kane, cộng với Jack Grealish của Aston Villa.

Kane cũng là người được công cụ Match Rating Model chấm điểm cao nhất với 9,13 điểm. Ngược lại, Bednarek bị xếp thấp nhất với 6,82 điểm.

Đội hình tiêu biểu của Premier League 2020/21 tính đến thời điểm hiện tại:

Emiliano Martinez; Jan Bednarek, Ben Chilwell, Kurt Zouma, Reece James; Rodri, Kevin De Bruyne, James Ward-Prowse; Son Heung-Min, Harry Kane, Jack Grealish.