Điều phải đến đã đến, vào lúc 9h45 giờ địa phương hôm qua (18/12), tức 16h45 giờ Việt Nam, MU đã công bố quyết định sa thải Jose Mourinho. Quyết định này đến chỉ chưa đầy 48 giờ đồng hồ sau thất bại 1-3 trước Liverpool ở trận cầu tâm điểm vòng 17 Ngoại hạng Anh mùa 2018/19.

Ngoài thành tích kém cỏi (xếp thứ 6 tại Ngoại hạng Anh và kém Top 4 tới 11 điểm chỉ sau 16 vòng đấu) thì việc không duy trì mối quan hệ với Paul Pogba được xem là nguyên nhân khiến Người đặc biệt bị trảm. Nhưng Gary Neville và Paul Ince không hề nghĩ vậy.

Theo hai cựu danh thủ của MU, chính Ban lãnh đạo CLB, đặc biệt là Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ed Woodward mới là ‘thủ phạm’.

“Trong 5 năm qua, gần như các quyết định từ thượng tầng CLB MU đều sai lầm. Bổ nhiệm Jose Mourinho và chiêu mộ một số cầu thủ kém chất lượng mới là yếu tố quyết định khiến CLB sa sút”, Neville chia sẻ với BT Sport.

Paul Ince thì thẳng thắng hơn. Ông không ngần ngại ‘trút’ mọi lỗi lầm cho Ed Woodward và tin rằng đây là một ‘con buôn’ thuần túy chứ không phải một người làm bóng đá.

Mourinho bị MU sa thải, ai là thủ phạm?

Theo Paul Ince, chính Ed Woodward là nhân vật phải chịu trách nhiệm cho những thành tích sân cỏ yếu kém của MU chứ không phải Mourinho

“Ed Woodward vốn dĩ không phải một người làm bóng đá. Ông ta chỉ là một thương nhân mà thôi.

Điều Woodward quan tâm là kiếm ra tiền từ bóng đá chứ không phải phát triển bóng đá. Cũng chính vì thế những hoạt động tốn tiền, Ed Woodward đều tránh làm”, Paul Ince đánh giá trên chuyên trang Goal.com.

Những hoạt động tốn tiền ấy chính là chiêu mộ cầu thủ chất lượng, đặc biệt là cầu thủ phòng ngự. Từ kỳ chuyển nhượng Hè 2018, Mourinho đã liên tục thúc giục nhưng Ed ‘gỗ’ cũng liên tục phớt lờ.

“Khi Mourinho van xin hãy đưa về cho ông ấy 2 trung vệ, Woodward lắc đầu. Tại sao Van Dijk lại cập bến Liverpool chứ không phải United? Tại sao Woodward lại chiêu mộ Alexis Sanchez khi ngay từ đầu Sanchez đã không muốn đá cho United mà là Man City. Tại sao lại ‘rước’ về Fred, Pogba?”, Paul Ince tiếp lời.

Như vậy, Mourinho trở thành HLV mất việc thứ 3 tại MU trong vòng 5 năm qua (sau khi Sir Alex Ferguson nghỉ hưu). Đó cũng là thời gian Ed Woodward làm Giám đốc điều hành CLB thay cho David Gill. Chiếc Cúp bạc vô địch Ngoại hạng Anh cũng liên tục ‘xa lánh’ MU suốt 5 mùa giải vừa qua và có thể lâu hơn nữa.