IFAB, cơ quan phụ trách về Luật thi đấu của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) mới đây đã gửi lời cảnh báo tới Ngoại hạng Anh và Bundesliga. Theo đó, hai giải đấu hàng đầu châu Âu này đã sử dụng VAR không đúng với quy chuẩn của FIFA.

Premier League và Bundesliga đã từ bỏ vai trò giám sát của công nghệ VAR trong những tình huống thực hiện đá penalty. Cụ thể: hai giải đấu này không nhờ VAR theo dõi việc bắt lỗi dành cho thủ môn nếu không có sự cố quá rõ ràng. Các thủ môn có thể di chuyển sớm hoặc đứng sai vị trí (ít nhất 1 chân phải giẫm lên vạch cầu môn) mà VAR không can thiệp.

Điều này khiến IFAB cảm thấy không hài lòng. Theo cơ quan này, các trọng tài ở Ngoại hạng Anh và Bundesliga buộc phải tôn trọng ý kiến của tổ trọng tài VAR. Nếu thủ môn hay cầu thủ thực hiện quả 11m mà không đúng quy định thì tổ trọng tài VAR phải thông báo cho trọng tài chính. Trọng tài chính sẽ xem lại tình huống chiếu chậm để đưa ra các quyết định tiếp theo.

Cho đến thời điểm hiện tại, Ban tổ chức Ngoại hạng Anh và Bundesliga chưa bình luận gì về yêu cầu từ IFAB. Nhưng trước khi mùa 2019/20 khởi tranh, hội đồng trọng tài ở Anh từng khẳng định rằng VAR sẽ không can thiệp vào tình huống đá penalty. Họ cũng chỉ cho phép trọng tài chính tạm dừng 3 lần để xem VAR để tránh làm gián đoạn trận đấu quá nhiều.

Liên quan đến VAR, HLV Pep Guardiola sau trận hòa 2-2 với Tottenham hôm Chủ nhật vừa rồi đã lên tiếng chỉ trích công nghệ này. Theo nhà cầm quân người Catalan, các trọng tài đã sử dụng VAR theo cách không đồng nhất khiến The Citizens 2 lần trở thành nạn nhân chỉ trong vòng 4 tháng.