Van Dijk là trung vệ hàng đầu thế giới và sự vắng mặt của anh ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng phòng ngự của Liverpool. Hồi tháng 10 năm ngoái, Virgil van Dijk đã bị thủ môn Jordan Pickford của Everton triệt hạ cực kì thô bạo, dẫn đến tổn thương dây chằng đầu gối và phải lên bàn mổ. Kể từ khi ấy tới nay, người hâm mộ Liverpool chưa lúc nào nguôi ngoai nỗi nhớ trung vệ người Hà Lan.

Sau 19 vòng, khi mà mùa 2020/21 mới trôi qua được một nửa, Liverpool đã thủng lưới 4 bàn từ bóng bổng ở Premier League và Champions League. Nên nhớ, cả mùa trước, họ mới chỉ thủng lưới 4 bàn như vậy. Khả năng không chiến của Van Dijk là vượt trội so với phần còn lại của cả nước Anh.

Không chỉ xuất sắc trong phòng ngự, Van Dijk còn là mắt xích quan trọng trong cả khâu tấn công của Liverpool. Ngoài khả năng không chiến tuyệt với, trung vệ của The Kop còn sở hữu khả năng phát động tấn công tuyệt vời. Anh chuyền dài thành công 309 lần. Tính đến giữa mùa 2020/21, toàn bộ trung vệ Premier League cộng lại mới chỉ có 244 lần. Có Van Dijk ở hàng thủ, hai hậu vệ cánh Alexander-Arnold và Robertson cũng thoải mái dâng cao tấn công mà không cần quá lo lắng nơi mặt trận phòng ngự.

Mới đây, HLV Jurgen Klopp cho biết Van Dijk đang hồi phục tốt nhưng vẫn chưa rõ lúc nào trung vệ Hà Lan có thể xỏ giày ra sân: “Tôi không biết liệu Van Dijk có thể ra sân ở mùa giải năm nay hay không. Tôi nghĩ mình không phải người phù hợp để đưa ra đánh giá chính xác 100%. Nhìn Van Dijk thực sự rất ổn. Tôi đã nói chuyện với Van Dijk qua điện thoại và cậu ấy đang có tâm trạng cực tốt. Thế nên tình hình có vẻ rất hứa hẹn. 

Tuy vậy, tôi không biết lúc nào Van Dijk sẽ trở lại. Chỉ có một điều chắc chắn là cậu ấy còn nhiều bước cần vượt qua. Đấy là điều rõ ràng. Tôi biết bởi bản thân đã từng dính chấn thương tương tự. Lúc này, tôi chỉ có thể nói rằng có những tín hiệu đầy hứa hẹn. Chỉ vậy thôi”.