Trung tâm Nghiên cứu Bóng đá thuộc CIES vừa đưa ra bảng xếp hạng những cầu thủ có giá trị chuyển nhượng tăng cao nhất trong phạm vi 5 giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu. Số liệu được tổng hợp từ nhiều yếu tố như giá trị chuyển nhượng thực, phong độ,... và tính mốc so sánh từ ngày 1/7/2017.

Romelu Lukaku đứng đầu trong danh sách khi tăng 54% so với thời điểm so sánh, tương đương 55.8 triệu euro . Chỉ trong vòng ba tháng gần nhất, giá trị của Lukaku tăng từ 102.7 triệu euro (90.5 triệu bảng) lên thành 158.8 triệu euro (140 triệu bảng). Sở dĩ phong độ của Lukaku tăng cao là bởi khi gia nhập Man Utd, chân sút người Bỉ đạt hiệu suất 82 phút mỗi bàn (11 bàn sau 10 trận), hơn hẳn so với con số 133 phút cho mỗi bàn khi còn khoác áo Everton.
 
Ba cầu thủ đứng ngay sau Lukaku là Kylian Mbappe (tăng 50 triệu bảng), Paulo Dybala (47 triệu) và Ousmane Dembele (45 triệu). Trong số này, Dybala là trường hợp đặc biệt khi là cầu thủ duy nhất nằm trong 5 không chuyển câu lạc bộ. Sở dĩ chân sút của Juventus có giá trị tăng cao là nhờ phong độ ấn tượng đầu mùa này cùng Juventus với 12 bàn chỉ sau 10 trận, ấn tượng hơn rất nhiều so với con số 19 bàn sau 48 trận của mùa trước.
 
Việc Ousmane Dembele tăng giá gây bất ngờ bởi tân binh của Barca chưa đóng góp nhiều cho câu lạc bộ mới, thậm chí còn phải nghỉ thi đấu dài ngày vì chấn thương. Một trường hợp khó hiểu khác là Oxlade Chamberlain khi cầu thủ này đang không có phong độ tốt cùng Liverpool nhưng vẫn tăng 31.7 triệu euro, nằm trong top 5.