"Trận Chung kết tới đây sẽ rất thú vị. Đội bóng của HLV Mai Đức Chung sẽ vất vả đấy", chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải nói trước trận chung kết bóng đá nữ Sea Games 31. Cựu danh thủ Thể Công mách nước:

"Chúng ta cần phục hồi thật tốt, giữ thể lực cho các cầu thủ, nhất là với hai trụ cột đã cao tuổi Tuyết Dung – Huỳnh Như. Đó là vấn đề đáng lo của ta, làm sao giữ thể lực những trụ cột cao tuổi tốt thì mới mong thắng được.

Nếu Tuyết Dung – Huỳnh Như giảm sút thể lực ở trận gặp Thái Lan, chúng ta sẽ nguy đấy. Phía Thái Lan họ cũng có những cầu thủ lớn tuổi nhưng nhìn chung dàn cầu thủ của họ trẻ hơn chúng ta. Vì thế, vấn đề thể lực là quan trọng nhất".

Ông Hải dự đoán về khả năng trận đấu có thể bước sang hiệp phụ: "Chúng ta có khả năng giải quyết được Thái Lan trong 90 phút đấy. Dàn tấn công của chúng ta vẫn sắc sảo hơn. Chúng ta có cặp đôi Huỳnh Như – Tuyết Dung rất hay. Phía Thái Lan chỉ có em gái Dangda làm chủ lực thôi mà cô ấy chơi không đều.

Khả năng kiểm soát trận đấu, phối hợp của chúng ta cũng tốt hơn Thái Lan. Với sự nỗ lực của các nữ cầu thủ, và sự cổ vũ của NHM thì tôi thấy tuyển nữ Việt Nam vẫn có nhiều suôn sẻ hơn đối thủ. Nhưng tất nhiên trận Chung kết cũng có thể diễn ra cân bằng, và chúng ta cần tới hiệp phụ để phân định thắng bại.

Nếu Việt Nam chúng ta ghi bàn sớm trong hiệp một, thì khả năng sẽ duy trì được lợi thế và thắng ngay trong 90 phút. Còn nếu hiệp một mà đôi bên vẫn hòa, tôi nghĩ trận đấu có thể dẫn tới hiệp phụ".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải dự đoán nữ Việt Nam vs nữ Thái Lan, 19h ngày 21/5 - Ảnh 1
Chuyên gia Vũ Mạnh Hải dự đoán nữ Việt Nam vs nữ Thái Lan, 19h ngày 21/5 - Ảnh 1

Ông Hải cho rằng, các quả đá phạt có thể là chìa khóa giúp nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan: "Rất có thể chúng ta sẽ ghi được bàn thắng vào lưới Thái Lan nhờ các pha phối hợp ở hàng tiền đạo. Hoặc chúng ta sẽ ghi bàn từ các tình huống đá phạt. Chúng ta có nhiều ưu thế mỗi khi đá phạt.

Đầu tiên là Tuyết Dung đá phạt tốt, rồi chúng ta có nhiều trung vệ lên tham gia tấn công, không chiến tốt. Hoặc các tiền đạo của chúng ta cũng có khả năng ra chân chớp nhoáng rất tốt. Khi chúng ta bế tắc lúc triển khai tấn công, thì những tình huống đá phạt có thể là chìa khóa giải quyết trận đấu".

Cựu tiền vệ Thể Công nói về khả năng đọc trận đấu của HLV Mai Đức Chung: "Tôi rất phục ông Mai Đức Chung. Đội nữ Việt Nam cũng đang trẻ hóa, nhưng ông ấy luôn biết cách xếp nhân sự để đội chơi tốt, giữ được sự ổn định cao, hiệu quả lớn.

Ví dụ hôm nay, hiệp đầu có lẽ chúng ta cũng chưa sử dụng đội hình mạnh nhất đâu. Nhưng chúng ta vẫn khóa chặt Myanmar. Các cầu thủ và HLV Mai Đức Chung đã quá hiểu nhau, nên ông Chung luôn xếp đội hình rất hợp lý".