U23 Việt Nam mới chỉ có được 2 điểm sau 2 lượt trận bảng D VCK U23 châu Á 2020 và không còn quyền tự quyết ở trận đấu với U23 Triều Tiên diễn ra ngày 16/1. U23 Việt Nam chỉ có thể đi tiếp nếu thắng  CHDCNDTriều Tiên, đồng thời trận đấu giữa Jordan và UAE có đội thắng và thua. Khi đó, U23 Việt Nam sẽ được 5 điểm và đứng nhì bảng, sau đội thắng ở trận đấu giữa Jordan và UAE.

Do Điều lệ quy định trong trường hợp 3 đội bằng điểm thì hiệu số bàn thắng giữa các trận đấu của 3 đội này với nhau sẽ được xét tới đầu tiên. Vì vậy,  trường hợp UAE và Jordan hòa nhau 0-0. Khi ấy hiệu số bàn thắng cùng số bàn thắng chỉ trong các trận đối đầu trực tiếp của cả U23 Việt Nam, UAE và Jordan đều là 0.

Lúc này, yếu tố được tính tiếp sẽ là hiệu số bàn thắng bại ở toàn bộ các trận đấu tại vòng bảng. Khi đó hiệu số của UAE là +2, hiệu số của Jordan là +1 và như vậy U23 Việt Nam cần phải thắng U23 CHDCND Triều Tiên cách biệt ít nhất 2 bàn để giành vé đi tiếp.

Điều này đồng nghĩa, trường hợp trận UAE và Jordan kết thúc với tỷ số hòa có bàn thắng, thì dù thắng U23 CHDCND Triều Tiên với tỷ số cách biệt như thế nào đi nữa U23 Việt Nam vẫn sẽ phải dừng bước.

Trong khi đó, U23 Triều Tiên là đội đã bị loại sau 2 lượt trận thua trước U23 Jordan và U23 UAE. Tuy vậy,  HLV Ri Yu Il vẫn tuyên bố sẽ ngáng đường U23 Việt Nam ở lượt trận cuối cùng của giải đấu. 

Trong quá khứ, U23 Việt Nam vs U23 Triều Tiên chỉ gặp nhau 1 lần vào năm 2010. Khi đó, U23 Việt Nam nhận thất bại 0-2. Ở cấp độ ĐTQG, Việt Nam nhận tin vui ở 2 trận giao hữu gần đây. Năm 2016, ĐT Việt Nam thắng tưng bừng 5-2 trước ĐT Triều Tiên trên sân Thống Nhất. Mới đây nhất, ĐT Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo cũng cầm hòa ĐT Triều Tiên trên sân Mỹ Đình năm 2018 với kết quả hòa 1-1 ở trận đấu giao hữu. 

Với một đối thủ không còn mục tiêu, U23 Việt Nam hoàn toàn có thể tìm kiếm một chiến thắng qua đó chờ tín hiệu vui từ cuộc đối đầu giữa U23 UAE vs U23 Jordan ở trận đấu diễn ra cùng giờ ngày 16/1. 

Đội hình dự kiến U23 Việt Nam vs U23 Triều Tiên:

U23 Việt Nam: Bùi Tiến Dũng; Hồ Tấn Tài, Nguyễn Thành Chung, Trần Đình Trọng, Nguyễn Bảo Ngọc, Đỗ Thanh Thịnh; Nguyễn Đức Chiến, Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Quang Hải; Hà Đức Chinh, Nguyễn Tiến Linh.

U23 Triều Tiên: Kang Ju Hyok; Pak Kwang Chon, Ri Young Gwon, Choe Jin Nam, Jang Song Il, Ryang Hyon Ju, Ri Chung Gyu, Pak Kwang Hun, Kim Hwi Hwang, Kim Kum Chol.