Trước đó điều tra viên Richard McLaren đã đệ trình một bản báo cáo lên Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cùng ban lãnh đạo ủy ban với nội dung cáo buộc Chính phủ Nga đã giúp đỡ một số vận động viên nước này vượt qua các cuộc thử doping tại Thế vận hội Sochi năm 2014.

Cùng thời điểm đó, Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) cũng mở cuộc điều tra để xác minh thực hư liệu đúng có vi phạm từ nước chủ nhà Olympic 2014. Dự kiến, kết quả cuối cùng sẽ được chính thức công bố nội trong ngày hôm nay (18/7) ở Toronto, Canada.
 
Lý do để WADA vào cuộc là bởi họ nhận được thông tin từ chính cựu giám đốc phòng xét nghiệm chống doping của Nga là Grigory Rodchenkov. Như lời vị quan chức này tiết lộ thì ông đã nhận lệnh từ cấp trên để bao che cho hàng chục VĐV sử dụng chất cấm tại kỳ Thế vận hội mùa Đông 2014 nhằm tăng cao thành tích của đoàn thể thao chủ nhà. Trong số những người sử dụng doping thì có khoảng 15 người đã giành huy chương.
 
Tạm thời điền kinh Nga đã bị cấm dự Olympic 2016 song hậu quả sẽ còn trở nên tồi tệ hơn nếu WADA tìm ra  thêm bằng chứng ở các môn thể thao khác. Trường hợp xấu nhất xảy ra, toàn bộ đoàn thể thao Nga sẽ không được phép tham dự Olympic 2016 ở Brazil và nhiều giải đấu quốc tế sau này.