Thay vì "vơ nắm cả đũa" giờ đây các cơ quan có thẩm quyền sẽ truy chính xác số phận của 387 vận động viên Nga trong danh sách dự Olympic mùa Hè, chứ không cấm tiệt như trước. 

Có nghĩa là IOC vừa "đá trái bóng tránh nhiệm" sang cho các liên đoàn thể thao khác. Theo đó, bất cấp lệnh cấm từ trước các VĐV Nga ở các liên đoàn như quần vợt vẫn có thể tham dự Olympic nếu thỏa mãn các điều kiện của IOC. 

Tuy nhiên, cơ hội của 68 vận động viên điền kinh Nga vẫn rất bé nhỏ, nếu không nói là gần như không còn. Bởi vì, Tòa án thể thao quốc tế (CAS) vẫn giữ quyết định ủng hộ Liên đoàn điền kinh Thế giới duy trì lệnh cấm các VĐV điền kinh Nga sang Brazil.

Trước đó, CAS kết luận các VĐV điền kinh Nga sử dụng doping có tổ chức và hệ thống tinh vi này được sự hậu thuẫn từ chính phủ Nga. 

Tất cả đang dõi theo phiên họp của các Liên đoàn bộ môn Thể thao Olympic Mùa hè. Những cơ quan này tiếp tục yêu cầu các vận động viên phải trải qua rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe nhằm vượt qua bê bối sử dụng doping.

Quyết định mới của IOC được xem như là bước ngoặt mở giúp đoàn thể thao Liên bang Nga sống lại cơ hội dự Thế vận hội mùa Hè 2016. 
 
Trước đó, cơ quan thể thao quyền lực nhất Thế giới thiếu chút nữa tạo nên cơn địa chấn khi đưa ra quyết định chưa từng có trong lịch sử thể thao nhân loại, rằng sẽ cấm tiệt cả liên đoàn thể thao tham dự Olympic nếu như nước đó có vận động viên sử dụng cấm. 
 
Như vậy, chỉ có những VĐV Nga đã bị kết luận sử dùng doping mới bị cấm cảnh sang Rio de Janeiro mùa hè này. Hàng trăm CĐV Nga đã xuống đường ăn mừng tại thủ đô Moscow sau khi IOC chính thức đưa ra tuyên bố trên.