Tiến Minh không có thể lực tốt trước thềm Olympic 2016

Tiến Minh từng nhiều năm lọt vào Top 10 tay vợt cầu lông xuất sắc nhất thế giới. Đã có những thời điểm, tay vợt này khiến người dân Việt Nam vô cùng tự hào bởi chưa bao giờ trong lịch môn này có một VĐV Việt Nam nằm trong nhóm những tay vợt xuất sắc nhất thế giới lâu đến thế, sánh vai với các tên tuổi của cường quốc cầu lông như Trung Quốc, Malaysia, Indonesia và cả Đan Mạch...

Nhưng theo thời gian, Tiến Minh đã bước vào tuổi không còn sung mãn. Từ Top 10, tay vợt sinh năm 1983 này tụt dốc thê thảm, rơi xuống hạng 42 thế giới vào tháng 12 năm ngoái. Từ đó đến nay, Tiến Minh có cải thiện được thứ hạng do tham dự một số giải đấu (điểm thưởng cho môn cầu lông rất lớn nên chỉ cần dự nhiều giải là thứ hạng tăng rất nhanh), hiện đang xếp 33 thế giới (tính đến 21/7).

Tuy nhiên, điểm yếu của Tiến Minh lúc này là thể lực. Trước giải cầu lông Việt Nam mở rộng (Vietnam Open 2016), Tiến Minh đã phải rút lui khỏi hai giải lớn tại Mỹ và Canada vì thể lực không đảm bảo. Thêm nữa, để giữ sức cho Olympic 2016 ở Brazil, tay vợt TP.HCM cũng không dám bung sức nhiều. Tuần trước, Tiến Minh cũng phải bỏ cuộc ngay vòng 1 Vietnam Open 2016, giải đấu mà anh tuyên bố là lần cuối thi đấu tại Việt Nam, vì thể lực yếu.

Trước thực tế này, dù giành suất dự Olympic 2016, nhưng giới chuyên môn cũng không đặt nhiều kỳ vọng vào Tiến Minh. Không được xếp hạt giống, Tiến Minh sẽ nằm vào nhánh các tay vợt mạnh và đụng họ sớm ngay từ những vòng đầu tiên. Mục tiêu vào đến tứ kết là khá xa vời. Đây là kỳ Olympic thứ ba và có lẽ cũng sẽ là kỳ Thế vận hội cuối cùng của Tiến Minh.

Cũng giống Tiến Minh, bạn gái của anh, tay vợt nữ số 1 Việt Nam - Vũ Thị Trang, cũng không được đánh giá cao tại Olympic 2016. Ở Vietnam Open 2016 tuần trước, Trang cũng phải bỏ cuộc ở trận tứ kết đơn nữ vì chấn thương.

Tại Olympic 2016, môn cầu lông được tổ chức từ 11-20/8 với 172 VĐV tranh tài ở 5 nội dung: đơn nam, đơn nữ, đôi nam nữ, đôi nam và đôi nữ.