Trước đó, có những cáo buộc cho rằng chính phủ Nga đã tiếp tay cho các VĐV của họ sử dụng doping ở kỳ Thế vận hội mùa Đông diễn ra tại Sochi cách đây 2 năm. Nhờ việc dùng chất cấm mà đã có thêm nhiều VĐV Nga đạt thành tích cao và mang về huy chương cho nước chủ nhà.

Cơ quan phòng chống doping quốc tế (WADA) nhanh chóng mở cuộc điều tra và họ đã khám phá ra được các bằng chứng đủ để khẳng định lời cáo buộc trên là chính xác.
 
Bởi vậy mà vào ngày hôm qua 19/7, IOC phải tổ chức cuộc họp khẩn để thảo luận đưa ra án phạt thích đáng dành cho thể thao Nga. Song sau một thời gian khá dài bàn bạc thì Ủy bản Olympic quốc tế quyết định sẽ tạm thời lùi lại ngày công bố hình phạt với lý do cần thêm thời gian để đưa ra án phạt hợp lý, đúng đắn nhất.
 
Ngoài ra, IOC cho biết để tránh những sai sót, họ sẽ kiểm tra lại toàn bộ mẫu xét nghiệm của các VĐV Nga tại Olympic Sochi 2014. Nếu xác minh có vi phạm thì sẽ đưa ra án phạt nghiêm khắc kể cả đối với các vị quan chức, lãnh đạo của thể thao Nga.
 
Sự việc này khiến dư luận và các đoàn thể thao của nhiều quốc gia vô cùng bức xúc và kịch liệt lên án. Thậm chí, chủ tịch WADA, Craig Reedie còn đề nghị IOC cấm toàn bộ đoàn thể thao Nga tham dự Olympic và Paralympic 2016.