Các đội bóng khu vực Đông Nam Á đều đang có sự chuẩn bị cho mục tiêu SEA Games 30 của mình. Tuy vậy, nước chủ nhà Philippines quyết định thời điểm bốc thăm chia bảng môn bóng đá SEA Game 30 là vào tháng 10 và thời gian cụ thể chưa xác định. 

 
Ngay khi có thời gian và địa điểm cụ thể, ban tổ chức SEA Games 30 sẽ thông báo để các thành viên tham dự. Môn bóng đá nam có 11 đội tham dự. Độ tuổi các cầu thủ tham gia thi đấu là U22 cộng thêm 2 người trên 22 tuổi.
 
Ban đầu, Việt Nam bị xếp vào nhóm hạt giống cuối cùng vì bị loại từ vòng ở SEA Games 29. Tuy nhiên, sau khi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam có ý kiến về thành tích này thì ban tổ chức đã xếp lại và thầy trò ông Park Hang-seo nằm ở nhóm hạt giống số 3 cùng Myanmar.
 
Nhóm hạt giống số 1 là chủ nhà Philippines và ĐKVĐ Thái Lan. Nhóm số 2 gồm Malaysia (huy chương bạc), Indonesia (huy chương đồng). Nhóm thứ 4 là Singapore, Lào, Brunei, Timor Leste, Campuchia.
 
Việc chỉ đứng ở nhóm hạt giống số 3 nên đoàn quân HLV Park Hang-seo có nguy cơ rơi vào bảng đấu "tử thần" có Thái Lan và Malaysia hoặc Indonesia. Đối thủ của U23 Việt Nam chính thức lộ diện khi có kết quả bốc thăm. 
 
Bốc thăm chia bảng môn bóng đá nam SEA Games 30 tổ chức khi nào?
Các trận đấu môn bóng đá SEA Games 30 đều diễn ra trên mặt cỏ sân nhân tạo
 
BTC SEA Games 30 cũng có quy định mỗi đội chỉ được đăng ký 20 cầu thủ như SEA Games năm 2017 dù các quan chức kiến nghị tăng số lượng lên thành 23. Một thay đổi khác đáng chú ý là 3 địa điểm diễn ra các trận đấu đều sử dụng mặt cỏ nhân tạo chứ không phải cỏ tự nhiên.
 
Điều này được đánh giá sẽ gây không ít khó khăn cho các đội tuyển tham dự, đặc biệt là nhóm các đội tuyển tốp đầu như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia vốn không quen thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo.
 
SEA Games 30 diễn ra tại Philippines từ ngày 30/11 đến 11/12. Môn bóng đá nam diễn ra từ ngày 25/11 và trận chung kết kết thúc vào ngày 10/12.