Công Phượng chính là cái tên sáng giá nhất sẽ góp mặt cùng U22 Việt Nam chinh phục SEA Games 30 khi Ban tổ chức vừa quy định  mỗi đội được quyền đăng ký tối đa 02 cầu thủ trên 22 tuổi trong đội hình thi đấu.. Tuy nhiên, chân sút gốc xứ Nghệ đang khoác áo Incheon United (Hàn Quốc) và nhiều khả năng sẽ không thể lên tuyển thời điểm diễn ra SEA Games 30 bởi K-League 2019 bước vào giai đoạn khốc liệt. 
 
Trước vấn đề này, lãnh đạo CLB HAGL lên tiếng. Trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh của CLB cho biết giữa HAGL với Incheon có mối quan hệ rất tốt nên việc thuyết phục cho Công Phượng về khoác áo đội tuyển chắc chắn không gặp khó khăn.
 
“Trong trường hợp HLV Park Hang Seo triệu tập và LĐBĐ Việt Nam có văn bản đề nghị hỗ trợ thì HAGL sẽ đặt vấn đề với phía Incheon United. Như mọi người biết thì cách đây vài năm, Lương Xuân Trường cũng thi đấu cho Incheon. CLB của Hàn Quốc cũng đã tạo điều kiện để Xuân Trường về nước, dù các giải đấu có thể không nằm trong hệ thống của FIFA Day (ngày các cầu thủ tập trung ĐTQG theo lịch thi đấu của FIFA). Phía HAGL cũng có mối quan hệ tốt với Chủ tịch và GĐĐH của Incheon”, ông Tấn Anh chia sẻ với truyền thông.
 
Vấn đề đáng ngại không phải là Công Phượng có được dự SEA Games hay không mà điều khó khăn nhất đối với U22 Việt Nam chính là việc có thể rơi vào bảng đấu tử thần tại đại hội lần này. BTC SEA Games vừa công bố danh sách chia hạt giống. Theo đó, U22 Việt Nam đã rơi xuống hạt giống số 4 ngang hàng với Brunei, Lào, Campuchia, Timor Leste. Bởi lẽ ở kỳ đại hội năm 2017, U22 Việt Nam đã không vượt qua vòng bảng.
 
Theo Điều lệ mới được BTC công bố, môn bóng đá nam tại SEA Games 30 (năm 2019), mỗi đội được quyền đăng ký tối đa 02 cầu thủ trên 22 tuổi trong đội hình thi đấu. BTC quy định: “Đối với môn bóng đá nam, chỉ có các vận động viên sinh từ ngày 1/1/1997 (từ 22 tuổi trở xuống), và tối đa hai (02) cầu thủ sinh trước ngày 1/1/1997 là đủ điều kiện tham dự”.
 
Như vậy, với quy định mới này, ĐT U22 Việt Nam cũng như các đội tuyển khác trong khu vực có quyền đăng ký bổ sung thêm 2 cầu thủ trên 22 tuổi nhằm gia tăng sức cạnh tranh trong cuộc đua tới chiếc Huy chương Vàng. Việc lựa chọn nhân sự trên 22 tuổi sẽ do HLV trưởng Park Hang Seo và các cộng sự trong BHL tính toán và quyết định.