Kỳ chuyển nhượng tháng 1/2018, Barca đã biến Coutinho trở thành bản hợp đồng đắt giá nhất lịch sử đội bóng, khi trả cho Liverpool 160 triệu euro để sở hữu tiền vệ người Brazil. Tại sân Nou Camp, Coutinho được kỳ vọng sẽ hợp cùng Lionel Messi và Luis Suarez trở thành bộ ba tấn công mới của Barca.

Messi từ lâu đã tạo dựng được danh tiếng, trở thành siêu sao hàng đầu thế giới. Theo thời gian, cầu thủ người Argentina đã thay đổi từ một tiền đạo cánh, tiền đạo trung tâm và hiện tại đang đá giống như một số 10. Đây là vị trí ưa thích của Coutinho tại Liverpool cũng như trước đó là ở Inter Milan. Tuy nhiên, Coutinho khó lòng có thể cạnh tranh được vị trí của Messi. Vì thế, để tồn tại được tại Barca, Coutinho buộc phải có những thay đổi về lối chơi.

Theo chuyên gia bóng đá hàng đầu Tây Ban Nha - Balague, Coutinho phải có những thay đổi: "Cậu ấy phải làm rất nhiều việc. Những gì Ernesto Valverde đang cố gắng làm là để có được cầu thủ xung quanh Messi, người có vị trí cố định. Những người mới phải thi đấu xoay quanh Messi, phối hợp với cầu thủ này".

Kể từ khi tới Barca, Coutinho vẫn chưa có trận đấu chính thức nào, chỉ được tung vào sân từ băng ghế dự bị. Ở chiến thắng 1-0 trước Valencia trong khuôn khổ bán kết lượt đi cúp Nhà vua Tây Ban Nha đêm qua, bản hợp đồng đắt giá này cũng được vào sân trong hiệp 2 và thi đấu ở vị trí trung tâm. Tuy nhiên, theo HLV Valverde, ông sẽ có những thay đổi cách chơi của Coutinho.

"Thực tế là Coutinho đã chơi ở khu vực giữa sân, vì đôi khi Messi dạt sang cánh phải. Ý tưởng của tôi là sẽ cho Coutinho chuyển dần sang hai cánh. Cậu ấy từng chơi cánh trái tại Liverpool và cánh phải cho tuyển Brazil", HLV Valverde chia sẻ.