Cristiano Ronaldo hay Lionel Messi xuất sắc hơn luôn là đề tài gây tranh tãi trong suốt hơn 1 thập kỷ vừa qua. Điều tương tự cũng diễn ra với câu hỏi: trong hai siêu sao từng thống trị giải thưởng Quả bóng Vàng từ 2008 đến 2018, ai vĩ đại hơn.

Dĩ nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, những tranh cãi ấy vẫn chưa đi đến hồi hết. Những người ủng hộ CR7 hay El Pulga đều có lý do của mình. Nhưng nếu căn cứ vào sự vinh danh từ Liên đoàn bóng đá thế giới hay Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), Cristiano Ronaldo thực sự vượt trội hơn.

Cả hai mới đây đều có tên trong danh sách rút gọn dành cho Đội hình tiêu biểu thế giới 2019 của FIFPro. FIFPro là chữ viết tắt của iệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp Thế giới, một tổ chức trực thuộc FIFA. Danh sách rút gọn năm 2019 của FIFPro như thường lệ bao gồm 55 cái tên.

Theo thống kê của Bleacher Report, Cristiano Ronaldo là cầu thủ duy nhất trong lịch sử lọt vào danh sách rút gọn của FIFPro suốt 15 năm liên tiếp. Anh luôn có một vị trí trong danh sách rút gọn kể từ khi giải thưởng này được sáng lập vào năm 2005. Lionel Messi xếp thứ 2 với 12 lần lọt vào danh sách và là 12 lần liên tiếp kể từ 2008 tới nay.

Cristiano Ronaldo thực sự vĩ đại hơn Lionel Messi?!

Cristiano Ronaldo và Lionel Messi đều có tên trong danh sách rút gọn của FIFPro 2019

Trong 15 lần liên tiếp đó, siêu sao người Bồ Đào Nha có 11 lần lọt vào Đội hình tiêu biểu năm của FIFPro. Anh làm được điều này trong màu áo 3 CLB: MU, Real Madrid và Juventus.

Ngoài ra, Cristiano Ronaldo còn là cầu thủ duy nhất 9 lần liên tiếp góp mặt ở Top 3 đề cử giải Cầu thủ xuất sắc nhất mùa của UEFA. Trong khi đó, Lionel Messi có 2 lần ‘out’ khỏi Top 3 đề cử này.

Mọi thứ càng thuyết phục hơn khi CR7 đang là chân sút vĩ đại nhất lịch sử Champions League (126 bàn). Nên nhớ, Champions League là sân chơi danh giá nhất châu Âu ở cấp CLB. Anh cũng là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất tại vòng knock-out giải đấu này (64 bàn), cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất từ vòng tứ kết trở đi (41 bàn). Các thống kê tương tự của Lionel Messi chỉ là 112 và 44 tại các vòng knock-out.

Chính vì làm được những điều vĩ đại nói trên, siêu sao 34 tuổi tỏ ra tự hào trong Gala trao giải Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu 2018/19. Anh dõng dạc tuyên bố: Tôi không rõ lịch sử đã xuất hiện cầu thủ nào có thành tích tương tự hay chưa. Nhưng tôi dám khẳng định không hề dễ dàng gì để làm được điều này".