Từ lâu, phân biệt chủng tộc luôn được coi là một trong những vấn nạn đáng báo động trong làng bóng đá thế giới. Vì vậy, để giải quyết triệt để những hành vi sai trái này liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) vừa đưa ra những điều lệ mới về kỉ luật và đạo đức trong bóng đá. Theo đó mọi cầu thủ có hành vi phân biệt chủng tộc trong bóng đá sẽ lập tức bị phạt cấm thi đấu 10 trận, theo quy định mới của FIFA.

Trích thông báo chính thức của FIFA: “Vấn đề phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử đã được xem xét một cách kỹ lưỡng. FIFA muốn đi đầu trong cuộc chiến dịch chống lại vấn nạn đáng lên án này. FIFA sẽ không bỏ rơi các nạn nhân của nạn phân biệt chủng tộc. Đối với lần vi phạm đầu tiên, LĐBĐ của quốc gia hoặc câu lạc bộ liên quan sẽ phải thi đấu 1 trận với số lượng khán giả hạn chế và bị phạt ít nhất 20.000 franc Thụy Sỹ (tương đương với 20.000 USD)”.

FIFA ra luật mới, nghiêm trị hành vi phân biệt chủng tộc

Bộ luật mới của FIFA - chính thức có hiệu lực từ tuần tới - cũng đề cập đến việc thắt chặt những điều luật liên quan đến một số vấn đề khác như công bằng tài chính hay việc sử dụng doping. Rõ ràng tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới đang cho thấy những nỗ lực lớn nhằm cứu vãn lại uy tín của họ, sau hàng loạt bê bối trong thời gian qua khiến dư luận xôn xao như bê bối về tham nhũng và nạn phân biệt chủng tộc chưa được giải quyết dứt điểm.

Trong những mùa giải gần đây, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và châu Âu (UEFA) đã phải bỏ giữa chừng rất nhiều vụ việc liên quan đến vấn đề phân biệt chủng tộc do thiếu bằng chứng ngoài lời khai của các cầu thủ liên quan. FIFA cũng đang chuẩn bị cung cấp tư vấn pháp lý miễn phí và công bố thêm các bản án dưới dạng trực tuyến. Điều này tuân theo phán quyết của Tòa án Nhân quyền châu Âu vào năm ngoái.