Trận đấu giữa Hong Kong và Lào vào ngày 5-10-2017, hai cầu thủ này là “đầu trò” dàn xếp tỉ số, bán độ theo kết quả mình mong muốn. Ở trận đấu này, Hồng Kông đã giành chiến thắng với tỉ số 4-0 chung cuộc. Sayavutthi và Saysana sau đó đã bị phát hiện có mưu đồ bán độ, dàn xếp tỉ số.

Hiện tại, cơ quan điều tra đã tìm đủ bằng chứng chứng minh Khampheng Sayavutthi và Lembo Saysana cùng nhau móc nối để dàn xếp tỉ số trận đấu đó. AFC đã ra quyết định cấm vĩnh viễn với Sayavutthi và Saysana không được phép tham dự các hoạt động bóng đá do AFC tổ chức trong tương lai. Không những vậy, AFC cũng đề nghị FIFA đưa ra án phạt cấp thế giới đối với 2 tuyển thủ Lào nói trên.

Hai cầu thủ Đông Nam Á bị treo giò vĩnh viễn vì bán độ

Cựu đội trưởng đội tuyển quốc gia Lào - Khampheng Sayavutthi

AFC vẫn đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án dàn xếp tỉ số này, đồng thời tiếp tục tấn công vào các nghi án khác. Cách đây không lâu, AFC cũng đã phối hợp với FIFA điều tra trận thua với tỉ số 0-7 bất thường của đội tuyển Myanmar trước chủ nhà Kyrgyzstan ở Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Các quan chức FIFA và AFC đã thẩm vấn 8 cầu thủ Myanmar tham gia trong trận đấu đó nhưng chưa có quyết định cuối cùng.

Năm 2017, AFC đã từng cấm thi đấu suốt đời với 22 cầu thủ Lào do có những biểu hiện bán độ ở cấp tuyển quốc gia cũng như AFC Cup trong màu áo CLB Lao Toyota. Có thể nói vấn nạn dàn xếp tỷ số đang ngay càng nghiêm trọng tại Lào và AFC rất quyết tâm để loại điều đó khỏi nền bóng đá khu vực. "Chúng tôi sẽ không khoan nhượng với việc dàn xếp tỉ số và sẽ có những hình phạt thật nặng cho hành vi phạm tội”. - người đại diện của AFC lên tiếng sau án phạt của hai tuyển thủ Lào.