Trọng tài biên hay còn gọi là trợ lý trọng tài đóng vai trò quan trọng đối với mỗi trận đấu. Ngoài nhiệm vụ bắt lỗi việt vị hay ném biên, họ còn hỗ trợ đắc lực cho trọng tài chính ở nhiều tình huống. Điển hình như các tình huống mà vị ‘vua áo đen’ không theo kịp tình huống hoặc không có góc quan sát tốt nhất.

Song, với sự phát triển của công nghệ, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã tính tới phương án xóa bỏ hẳn các trọng tài biên. Thay vào đó, FIFA sẽ sử dụng camera và robot để hơn nữa tính chính xác trong việc đưa ra các quyết định.

FIFA hiện đã thiết lập một bộ phận nghiên cứu để phục vụ ý tưởng này. Thành tựu của những cứu có thể đưa vào thử nghiệm trong tương lai.

"Bộ phận nghiên cứu về vấn đề này đã được FIFA thành lập. Toàn bộ các trợ lý trọng tài sẽ thay bằng camera và máy tính để bắt lỗi việt vị và ném biên. Ý tưởng đó sẽ trở thành hiện thực vào một ngày không xa", nguồn tin từ FIFA tiết lộ.

Trong bóng đá ngày nay, thành quả của công nghệ ngày càng được áp dụng một cách rộng rãi. Ngoài đường biên điện tử (goal-line), VAR (video hỗ trợ trọng tài) cũng trở nên phổ biến hơn. Mục đích của những việc làm này là để giúp trọng tài chính có những tiếng còi chính xác và công tâm trong mỗi trận đấu.

Chủ tịch Gianni Infantino từng tuyên bố rất ủng hộ VAR và sẽ tiếp tục đưa thêm công nghệ vào bóng đá. Tất nhiên, máy móc không thể thay thế tất thảy. Họ vẫn cần 1 trọng tài chính trong mỗi trận đấu.