Mới đây, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã ra phán quyết cuối cùng về việc Man City bị cáo buộc vi phạm quy định chuyển nhượng. Theo đó, The Citizens thực sự đã vi phạm quy định chuyển nhượng đối với cầu thủ trẻ nhưng chỉ phải nộp phạt hành chính. Số tiền họ phải nộp là 315.000 bảng.

“Sau khi có những điều tra kỹ lưỡng, Ủy ban kỷ luật của FIFA đã đi đến quyết định phạt CLB Man City. Họ vi phạm liên quan đến chuyển nhượng quốc tế và đăng ký cầu thủ dưới 18 tuổi.

Man City vi phạm điều 19 trong Quy định chuyển nhượng cầu thủ của FIFA. CLB này chấp nhận trách nhiệm của mình và nhận mức phạt 315.000 bảng”, trích thông báo chính thức của FIFA.

Sở dĩ Man City thoát án cấm chuyển nhượng là nhờ quy định mới của FIFA. Quy định này có hiệu lực từ tháng 7/2019 và có phép các CLB được hưởng ‘lượng khoan hồng’ nếu khai báo thành khẩn.

Man City đã tích cực hợp tác với Liên đoàn bóng đá thế giới trong quá trình điều tra nên The Citizens không bị phạt nặng như Chelsea. Hồi tháng 3/2019, FIFA đã cấm The Blues đăng ký cầu thủ mới ở hai kỳ chuyển nhượng liên tiếp (Hè 2019 và Đông 2020).

Trước đó, Barcelona cũng bị cấm chuyển nhượng 1 năm vào năm 2014 nhưng họ đã kháng cáo. Kết quả là họ kháng cáo thành công để lùi án phạt sang năm 2015. Hè 2014, Barca tranh thủ chiêu mộ Luis Suarez, Ivan Rakitic, Aleix Vidal…