Theo tờ Wall Street Journal (Mỹ), điểm đó là một căn cứ quân sự chống IS do phía Mỹ đứng đầu, nó nằm ở phía đông nam Syria
 
Bộ chỉ huy của Nga tại Biển Đen đã điều máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 tới không kích, đồng thời cho cả tên lửa hành trình oanh tạc ác liệt tại căn cứ này.
 
Những cuộc không kích của Nga ngày một dày đặc và ác liệt, từ trung tuần tháng 7, Moscow đã tập trung tấn công trên không các mục tiêu của IS tại các tỉnh như Homs hay thành cổ Palmyra, nhằm tiêu diệt tận gốc các sào huyệt của tổ chức khủng bô IS. 
 
Tuy nhiên, một số nguồn tin phương tây lại cho hay Nga đã không kích nhầm cả vào các khu vực quân sự bí mật của Anh và Mỹ. 
Phía Washington tiết lộ liên quân luôn duy trì một vài lực lượng đặc nhiệm nằm vùng nhằm kiểm soát thế trận, giữ thế ôn hòa cũng như  huyến luyện cho quân của Tổng thống Basha al-Assad.
 
Thường thì Mỹ - Anh không sử dụng cố định một căn cứ nào thường xuyên. Tuy nhiên, địa điểm Nga đánh bom thì phía liên quân vừa sử dụng cho một nhiệm vụ bí mật và rút đi tức thì sau khi được cảnh báo về vụ oanh tạc. Rất may, thông tin tình báo đã đến sớm hơn vài phút nếu không toàn bộ nhóm biệt kích của liên quân đã bị tiêu diệt hoàn toàn. 
 
Trả lời họp báo, ngài Dmitry Peskov thư ký báo chí của tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay phía Moscow không có bất cứ thông tin nào vụ không kích của VKS vào căn cứ của liên quân Mỹ - Anh tại Syria. 
 
Các chuyên gia phân tích quân sự cho rằng, đây là một hành động “rung cây” của Nga nhằm buộc liên quân Anh – Mỹ phải chia sẻ thông tin bí mật quân sự, không những thế còn là hành động thúc ép buộc Washington phải tăng cường hợp tác với Moscow trên mặt trận chung ở Trung Đông.
 

Ký Sự Syria: Góc Nhìn Từ Phía Trong Cuộc Chiến | VTV24