Barcelona được hưởng penalty nhiều nhất La Liga, có hay chăng sự thiên vị?

Con số 19 quả penalty mà Barcelona được hưởng từ đầu mùa giải tới nay biến họ trở thành đội bóng kiếm được phạt đền nhiều nhất trong một mùa từ khi La Liga ra đời. Kỷ lục này trước đó thuộc về Real Betis mùa giải 1986/1987 với 16 lần. Bên cạnh ý kiến cho rằng các trọng tài có phần ưu ái Barca thì vẫn có những lý do khách quan hơn để giải thích cho việc vì sao “Gã khổng lồ xứ Catalan” lại  được nhiều penalty đến thế.

Hãy nhìn vào bộ 3 tấn công hiện tại của Barcelona gồm Luis Suarez, Lionel Messi">Messi Neymar, cả 3 tiền đạo đến từ Nam Mỹ này đều là những siêu sao tấn công hàng đầu thế giới với những phẩm chất siêu việt, đó là điều không cần phải bàn cãi. Khu vực cấm địa là nơi họ bộc lộ hết sự nguy hiểm của mình, nếu như Suarez là một tay săn bàn thiên bẩm với khả năng chớp thời cơ, độ nhạy bén để đoán trước tình huống, chọn vị trí thuận lợi nhất dứt điểm thì Neymar và Messi lại là những nghệ sĩ sở hữu khả năng làm xiếc với trái bóng.

Để ngăn chặn hàng tấn công khủng khiếp như thế này quả thực là một nhiệm vụ không hề đơn giản đối với mọi hàng phòng ngự, con số 122 bàn thắng mà bộ 3 này ghi được mùa trước và sẽ còn nhiều hơn nữa ở mùa giải này khi mà họ vừa san bằng thành tích đó sau chiến thắng 6-0 trước Sporting Gijon là minh chứng cụ thể nhất.

Mỗi người mang một lối chơi, phong cách khác nhau nhưng đều có một điểm chung: rất khó lấy bóng từ chân họ. Bởi vậy các hậu vệ chỉ còn biện pháp duy nhất để đoạt bóng đó là phạm lỗi và cầu trời trọng tài không thổi phạt.

CĐV các đội bóng đối địch vẫn luôn vin vào cái cớ Barcelona được các trọng tài nâng đỡ, “bảo kê” mà không biết rằng rất hiếm trường hợp Barca hưởng phạt đền mà không có bằng chứng rõ ràng và cũng không ít lần họ bị từ chối những quả penalty rõ mười mươi.


Barcelona được hưởng penalty nhiều nhất La Liga, có hay chăng sự thiên vị?

Trong số 19 quả phạt 11m của Barcelona thì Neymar là người góp công lớn nhất khi anh có tới 8 lần buộc các cầu thủ đối phương phải phạm lỗi trong khu vực 16m50, mang về cơ hội ghi bàn ngon ăn. Theo thống kê từ tài khoản @pedritonumeros do một nhà báo thuộc đài truyền hình COPE (Tây Ban Nha) cung cấp thì cầu thủ người Brasil cũng chính là người kiếm về nhiều quả penalty nhất trong một mùa giải tại La Liga từ trước tới nay. 

Do vậy thay vì nhăm nhăm đổ lỗi Barcelona được trọng tài ưu ái, cầu thủ Barca giỏi ăn vạ thì các đội bóng nên dành thời gian nghiên cứu và tìm cách phong tỏa, kèm cặp những siêu sao tấn công như Messi, Neymar, Suarez sao cho hiệu quả mà vẫn đúng luật thì hơn.