Atletico đã phòng ngự hoàn hảo trước Bayern như thế nào?
Atletico khiến Bayern phải ôm hận

Nếu như tấn công là một nghệ thuật thì phòng ngự cũng là một thứ nghệ thuật đích thực. Lịch sử bóng đá đã chứng kiến sự lên ngôi của lối chơi Catenaccio đặc trưng của người Italia thì Diego Simeone cũng đã xây dựng cho Atletico một lối đá hiệu quả và chặt chẽ không kém.
Trận tứ kết lượt về, Atletico Madrid đã khiến Barcelona với tam tấu hủy diệt MSN khét tiếng phải câm lặng. Điều đó cũng sẽ diễn ra nếu Fernando Torres không nhận thẻ đỏ quá sớm tại tứ kết lượt đi.
Bán kết Champions League lượt đi, thêm một đội bóng với vô vàn ý tưởng tấn công khác là Bayern Munich cũng bất lực trong việc tìm đường vào mành lưới của Jan Oblak.

Atletico đã phòng ngự hoàn hảo trước Bayern như thế nào?
Xabi Alonso bất lực

Atletico luôn xuất phát với sơ đồ 4-4-2. Nhưng đây không phải là sơ đồ 4-4-2 kiểu truyền thống thiên về tạt cánh đánh đầu của người Anh mà là 4-4-2 cô đặc, 4-4-2 của riêng Simeone.
Hai người đá cao nhất là những người đảm nhận việc phòng ngự đầu tiên. 10 cầu thủ áo đỏ trắng làm thành 3 lớp phòng ngự.
Họ tổ chức thành những nhóm vây ráp đối thủ với toan tính: đối phương có thể vượt qua được người thứ nhất, thậm chí người thứ hai nhưng không bao giờ vượt qua được người thứ ba.

Atletico đã phòng ngự hoàn hảo trước Bayern như thế nào?
Felipe Luiz hồi sinh khi trở lại Vicente Calderon

Và thành quả quả lối đá phòng ngự không-mấy-cảm-xúc ấy: Atletico có trận thứ 33 giữ sạch lưới trong mùa giải 2015/16. Chiến thắng tại Vicente Calderon rạng sáng nay là trận thứ 5 liên tiếp mà Oblak không phải vào lưới nhặt bóng.
Xa hơn, thày trò Simeone đã có tới 14/16 trận giữ sạch lưới khi được thi đấu trên sân nhà trong khuôn khổ Champions League. Một thành tích không thể tuyệt vời hơn.
Pha solo và dứt điểm hoàn hảo của Saul Niguez chưa đủ để giúp Atletico lọt vào chung kết nhưng ít nhất nó cũng mang lại quá nhiều lợi thế cho các chiến binh đỏ-trắng trong cuộc tái đấu tại Allian Arena một tuần nữa.