Quyết bảo vệ bóng đá đẹp, Arsenal thề không chơi bẩn như Atletico và Leicester
Wenger nhất định không để Arsenal "học theo" lối đá có phần tiêu cực của Atletico và Leicester

Atletico đã vào tới chung kết Champions League lần thứ 2 trong 3 mùa giải gần nhất và đang cạnh tranh quyết liệt chức vô địch La Liga. Leicester cũng đăng quang tại Premier League sớm 2 vòng đấu.

Điểm chung của những thành công ấy: Diego Simeone và Claudio Ranieri đều áp dụng lối đá bị cho là tiêu cực: phòng ngự chắc chắn kết hợp với những tình huống phản công chớp nhoáng, sắc nét.

Nhưng những gì mà Atletico và Leicester đã làm được không truyền được cảm hứng cho Wenger. Ông khẳng định Arsenal sẽ không vì áp lực giành danh hiệu mà từ bỏ lối đá theo kiểu "cửa trên".

"Tôi không nghĩ mình phải thay đổi. Tôi đã tham dự các cuộc họp giành cho huấn luyện viên ở châu Âu trong 20 năm qua và chúng tôi luôn có những tranh luận tương tự", Wenger cho biết trên Guardian.

"Khi Barcelona, đội bóng trung thành với lối chơi kiểm soát bóng bị loại khỏi Champions League mọi người đều nói đó là cái chết của thứ bóng đá kiểm soát.

Leicester đã vô địch Champions League còn Atletico đã vào tới chung kết Champions League. Thành tích của họ đặt ra câu hỏi về vấn đề bóng đá chỉ dựa trên hiệu quả.

Nhưng tôi tin rằng trong tương lai, việc giành quyền kiểm soát bóng vẫn sẽ chiếm ưu thế. Khi bạn không thành công, sẽ có nhiều câu hỏi được đặt ra và tôi hiểu điều đó".

Bản thân chiến lược gia "tử vì đạo" như Wenger ắt hẳn hiểu điều này hơn ai hết. Bởi ông vẫn một mực trung thành với lối chơi tấn công cống hiến thiên về kiểm soát bóng trong suốt hơn một thập kỷ trở lại đây.

Cho dù Arsenal đã trải qua 12 mùa giải liên tiếp không vô địch Premier League và chỉ giành được 2 danh hiệu FA Cup trong thời gian kể trên...