Pep Guardiola vs Diego Simeone: Cuộc chiến của hai nhà thông thái

Dấu ấn mà hai vị HLV tài năng Pep Guardiola và Diego Simeone để lại tại hai đội bóng họ đang dẫn dắt là quá rõ nét và cuộc chiến giữa Atletico MadridBayern Munich sẽ là cơ hội để hai vị chiến lược gia tuổi trẻ tài cao này phân tài cao thấp đồng thời chứng minh cho NHM thấy đấu pháp nào ưu việt hơn.
 
Guardiola luôn chú trọng vào nhiệm vụ kiểm soát bóng, đối với ông cầm bóng nhiều đồng nghĩa với việc bạn sẽ luôn là người chủ động, bắt đối thủ phải chạy theo và cuốn vào lối đá của mình. Đợi tới khi “con mồi” say đòn và không còn giữ được sự tỉnh táo là lúc tung ra nhát dao chí mạng.
 
Đối lập với người đồng nghiệp, Simeone lại không quá tập trung vào việc cầm bóng, theo ông thì con đường dẫn tới chiến thắng không nhất thiết phải gắn liền với việc kiểm soát. Bằng chứng là ở trong cả 2 lượt trận đi và về ở tứ kết Champions League gặp Barcelona, họ lép vế hoàn toàn về thời lượng giữ bóng (trung bình 31%) tuy nhiên kết quả chung cuộc họ mới là người hưởng trọn niềm vui thắng lợi.
 
Thay vì bắt các học trò phải cố gắng cầm nhiều bóng, chuyền ban phối hợp thì Simeone lại chọn cách “cướp bóng” từ chân đối thủ và thực hiện những đợt phản công chớp nhoáng. Có thể đó không phải là những pha làm bàn đẹp mắt giống kiểu Barca hay Bayern vẫn làm nhưng quan trọng nhất đó vẫn là bàn thắng và Atletico giành thắng lợi, vậy là đủ. Phần nào đó Simeone mang hơi hướng của Jose Mourinho: từ việc lựa chọn lối đá phòng ngự phản công cho đến phong cách máu lửa, hung hăng khi chỉ đạo và đặc biệt El Cholo còn là một người cực kỳ mưu mẹo.
 
Nhìn chung những trận đấu có sự tham gia của Atletico Madrid không dành cho những ai yêu thích bóng đá quyến rũ và trông chờ vào thế trận đôi công hấp dẫn. Nó giống một cuộc chiến mang đậm yếu tố sức mạnh, sức bền và đầy rẫy các pha tranh chấp quyết liệt.

La Rojiblancos góp phần tạo nên sự đa dạng trong bóng đá và chúng ta cần tới một đội bóng kiểu Atletico Madrid để kiểm chứng xem liệu tiqui-taca cải biến của Guardiola có hoàn hảo hơn phiên bản gốc hay không.