* Đội hình ra sân:

U16 Việt Nam: Hữu Tuấn, Huỳnh Sang, Ngọc Tiến, Trọng Long, Việt Cường, Khắc Khiêm, Xuân Kiên, Duy Khiêm, Thanh Bình, Quang Đỗ, Hữu Thắng.

U16 Australia: Paul James, Dylan Pierias, Joel King, Jacob Italiano, John Roberts, Lachlan Brook, Thomas Quilina, Tahmat Akbari, Louis D'Arrigo, Adrian Valenti, Fabian Monge.

Kể từ khi bắt đầu trận đấu, U16 Việt Nam chủ động chơi chắc chắn phần sân nhà. Sau vài lần xuyên phá không thành công và suýt bị thủng lưới vì những pha phản đòn nhanh của Khắc Khiêm và đồng đội, U16 Australia đã không dám tấn công ào ạt như lúc đầu...

Bàn thắng

U16 Việt Nam: Huỳnh Sang 36'; Việt Cường 56'; Khắc Khiêm 79'

U16 Australia: John Roberts 59' (pen), 90'; Moric 84'.

Các cầu thủ U16 Úc tấn công ngay từ những phút đầu nhập cuộc. Tuy nhiên, U16 Việt Nam rất vững vàng trong phòng thủ và sắc bén khi phản công. Phút 36, Huỳnh Sang đặt lòng vào lưới trống mở tỷ số trận đấu sau nỗ lực đi bóng trong vòng cấm địa của Khắc Khiêm.

U16 Việt Nam tiếp tục đá phòng ngự phản công và lại tiếp tục nhận thành quả. Phút 56, Việt Cường nâng tỷ số lê 2-0 cho U16 Việt Nam. Những tưởng thế trận an bài...Thì gần như ngay lập tức, U16 Úcc có bàn rút ngắn tỷ số từ chấm pennalty...

Phút 59, bóng chạm tay một hậu vệ U16 Việt Nam sau khi cầu thủ chúng ta nhoài người cản phá cú sút của đối thủ trong vòng cấm địa. John Roberts  dễ dàng đánh bại thủ thành Hữu Tuấn...

Phút 79, Khắc Khiêm - một trong những cầu thủ chơi hay nhất giải của U16 Việt Nam dùng tốc độ và sức mạnh bứt qua hậu vệ đội bạn ghi bàn nâng tỷ số lên 3-1. Thế nhưng lại một lần nữa, U16 Úc ghi bàn ở phút 84 do công của cầu thủ mới vào thay người Moric.

Chưa hết, ở phút bù giờ đầu tiên, trong một pha U16 Úc treo bóng vào vòng cấm U16 Việt Nam, thủ thành Hữu Tuấn đã phán đoán sai điểm rơi, lại là Roberts dễ dàng đánh đầu vào lưới trống trong sự tiếc nuối của những người yêu mến các cầu thủ trẻ của Việt Nam.

Tinh thần đi xuống khi luôn ở thế dẫn bàn nhưng bị lội ngược dòng, U16 Việt Nam bước vào loạt luân lưu may rủi với trạng thái bất an. Nếu như U16 Úc thực hiện thành công cả 5 quả đá pen (đội bạn đá trước), thì cú sút của Xuân Kiên đã bị thủ môn đội bạn cản phá ở loạt sút thứ ba...

Thất bại trong trận chung kết giải U16 Đông Nam Á 2016 là bài học vô cùng đắt giá cho U16 Việt Nam, tuy nhiên, cần phải khen ngợi các cầu thủ trẻ của chúng ta, các em đã cống hiến hết mình trong cả giải đấu. Xin chúc mừng các cầu thủ U16 Việt Nam với danh hiệu Á quân.

Danh hiệu cụ thể

- Đội vô địch: U16 Australia

- Hạng nhì: U16 Việt Nam

- Hạng ba: U16 Thái Lan

- Vua phá lưới: John Roberts - số 9 U16 Australia (8 bàn thắng).

Video bàn thắng và sút luân lưu U16 Việt Nam vs U16 Australia: