Tại bảng H của vòng loại U19 châu Á 2020, Lào phải cạnh tranh cũng Úc, Đài Bắc Trung Hoa và Macau cho 1,5 suất dự vòng chung kết. Và họ đã có những màn trình diễn vô cùng thuyết phục để giờ đây đang có cơ hội lớn lọt vào vòng chung kết.

Trước khi giải đấu diễn ra, Lào là hạt giống số 4 của giải, xếp dưới cả Đài Bắc Trung Hoa và Macau. Tuy nhiên, ngay tại lượt đấu đầu tiên, họ đã gây bất ngờ lớn với việc cầm hòa U19 Úc với tỷ số 2-2. Trận này, Lào dẫn trước 2-0 và còn được chơi hơn người, nhưng đáng tiếc đã không thể bảo vệ tỷ số cho đến khi kết thúc trận đấu.

Và đến lượt thi đấu thứ 2, họ đường hoàng đánh bại đội chủ nhà, U19 Đài Bắc Trung Hoa với tỷ số 2-1. Bounmy Pinkeo và Anousone Xaypanya là những người lập công cho đại diện của Đông Nam Á. Như vậy, hiện nay Lào đang có 4 điểm, xếp thứ 2 bảng đấu sau U19 Úc.

Ở trận cuối, U19 Lào chỉ phải gặp Macau, đội đã toàn thua 2 trận trước đó và chắc chắn bị loại. Nếu giành được chiến thắng, U19 Lào sẽ có 7 điểm với hiệu số +1, sở hữu hơn 90% cơ hội đi tiếp dù có thể chỉ đứng nhì bảng.

Cụ thể, hiện tại bảng C đã kết thúc và đội nhì bảng chỉ có 4 điểm. Tình hình các bảng D, E, G, K không cho phép các đội nhì bảng có nhiều hơn 6 điểm. Do đó, nếu có 7 điểm và đứng thứ 2 bảng H, ít nhất Lào sẽ đứng trên các đội tuyển đứng thứ 2 ở các bảng trên.