Jason Brown trở thành cái tên được chú ý nhiều nhất đối với giới truyền thông mảng thể thao Việt Nam trong hai ngày trở lại đây. Cựu thủ thành từng bắt cho Blackburn Rovers ở giải Ngoại hạng Anh hiện tại đang là chuyên gia huấn luyện thủ môn cho các đội tuyển Việt Nam. Trong hai buổi sáng ngày 2 và 3/10, ông đã làm việc và tư vấn tích cực cho các thủ môn trẻ của U19 Việt Nam.

"Các thủ môn Việt Nam rất trẻ. Họ nhanh nhẹn và kỹ thuật cá nhân tương đối ổn. Dù vậy tôi nhận thấy khả năng bắt bóng của họ còn nhiều vấn đề. Tôi có thể giúp họ bổ sung thêm những kỹ năng còn thiếu. Họ có tố chất để trở thành thủ môn tốt", Jason Brown chia sẻ.

"Theo tôi, các thủ môn Việt Nam cần cải thiện thêm kỹ năng trước khung thành. Họ nhanh nhẹn nhưng vấn đề ở đây là phải bổ sung thêm kỹ năng cứu thua. Các bạn hãy cứ làm mọi thứ đơn giản thôi, đừng tự thúc ép bản thân phải bay lượn quá nhiều. Là một huấn luyện viên, chúng tôi sẽ có trách nhiệm chỉ cho họ những điều đó".

"Chúng tôi có những bài tập để các cầu thủ tự xoay sở và nhận ra những thiếu sót của bản thân. Thông qua các đoạn video của buổi tập hoặc khi chúng tôi thị phạm cho họ, cấc thủ môn sẽ nhận ra được những gì còn yếu để khắc phục thêm".

Hai buổi tập vừa qua, ông Jason Brown đã tỉ mỉ hướng dẫn và thị phạm nhiều cho các thủ môn của đội U19 Việt Nam. Thậm chí, ông còn sửa từng động tác cho họ. “Thầy Jason Brown dạy nhiều bài kỹ thuật tốt để chúng em cải thiện về mặt này”, thủ môn Dương Tùng Lâm của U19 Việt Nam chia sẻ.

"Tập với thầy thì khối lượng nặng hơn, di chuyển nhiều, kỹ thuật tay phải chuẩn hơn. Dù bài tập đều đã được học trước đây rồi nhưng tỉ mỉ hơn so với trước. Đặc biệt, cú sút của thầy cực kỳ mạnh và căng. Nhưng càng khó thì thủ môn chúng em sẽ càng phát triển cao hơn”.

Jason Brown từng bắt cho Blackburn Rovers trong 3 mùa giải 2006-2009. Cho đến nay, Jason Brown vẫn là thủ môn duy nhất đoạt giải Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm của xứ Wales. Ông là tuyển thủ đội tuyển xứ Wales giai đoạn 2006-2012, cùng thời với Gareth Bale và từng là đồng đội với Ryan Giggs. Trong sự nghiệp huấn luyện, Jason Brown từng làm trợ lý thủ môn ở U18, U23 và đội nữ Arsenal.

Hai tháng qua, ông đã có mặt ở Việt Nam và làm việc tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF. Thông qua sự phối hợp với LĐBĐ Việt Nam, Jason Brown trở thành chuyên gia huấn luyện thủ môn cho các đội tuyển Việt Nam, đầu tiên là U19 Việt Nam.

"Tôi thích cuộc sống ở Việt Nam. Mọi người tốt bụng. Họ chào đón tôi và ở đây cũng ấm áp hơn nước Anh nước. Tôi đang tận hưởng mọi thứ, từ Ban huấn luyện, các cầu thủ... Mọi thứ đến giờ vẫn đang ổn", Jason Brown chia sẻ.