Cho đến ngày 20/5, đã có 22 đội bóng thuộc lứa U21 đăng ký tham dự vòng loại. Lần đầu tiên, VFF và Công ty cổ phần Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên quyết định có nhiều thay đổi ở năm nay.

Đầu tiên, để tăng độ cọ xát cho các đội thì VFF sẽ tăng số trận thi đấu ở vòng loại. Thay vì mọi năm chia làm 4-5 bảng thì ở mùa  giải này, sẽ chỉ còn 3 bảng và có ít nhất 7 đội trong một bảng đấu.

Thứ hai, nếu có điều kiện trong thời gian tới, VFF sẽ tiến hành đá vòng loại với 2 lượt như vòng loại U19 Quốc Gia. Khi đó, số trận đấu vòng loại được tăng lên và các cầu thủ U21 có nhiều cơ hội để cọ xát.

Do lịch thi đấu của ĐTQG và U23 Việt Nam đã có, lịch nghỉ giữa lượt đi lượt về của V-League , Hạng Nhất có 10 ngày. VFF đã quyết định chia vòng loại thành 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 diễn ra từ ngày 19 - 23/6 (hoặc 26/6) với 3 lượt trận và giai đoạn 2 từ 30/8 đến 8/9 gồm 4 lượt trận. Giai đoạn 1 có 2 khung giờ bởi sẽ phụ thuộc vào các đơn vị đăng cai tổ chức.

Thể thức thi đấu của vòng loại, các đội sẽ đá vòng tròn một lượt và tính điểm xếp hạng trong bảng. Vòng chung kết sẽ gồm có 3 đội đứng thứ nhất, 3 đội đứng thứ nhì mỗi bảng và 1 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất trong 3 bảng đấu. HAGL năm nay được chọn là chủ nhà cảu vòng chung kết.

Trong trường hợp số đội tại các bảng không bằng nhau thì BTC chọn đội xếp thứ ba có điểm và các chỉ số cao hơn vào vòng chung kết. Sẽ không tính kết quả của đội thứ 3 với đội xếp cuối trong bảng.

Trong trường hợp, chủ nhà HAGL nằm trong nhóm 03 đội xếp thứ Nhất, 03 đội xếp thứ Nhì hoặc là đội xếp thứ Ba có thành tích tốt nhất ở ba bảng, thì đội xếp thứ ba có thành tích tốt hơn trong hai bảng còn lại sẽ giành quyền tham dự vòng chung kết.

Kết quả chia bảng vòng loại U21 Quốc Gia: 

Bảng A: Viettel.Công An Nhân Dân, Hà Nội, Nam Định, Phù Đổng FC, Sông Lam Nghệ An, Than Quảng Ninh.

Bảng B: Hoàng Anh Gia Lai, Becamex Bình Dương, Bình Phước, Đăk Lăk , Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Khánh Hoà, SHB Đà Nẵng.

Bảng C: An Giang, Bến Tre, Đồng Nai, Đồng Tháp, Long An, TP.HCM, Phố Hiến, Vĩnh Long.