Trong năm 2019, giải đấu U22 Đông Nam Á được xem như một giải đấu quan trọng trước thềm SEA Games 30 và vòng loại U23 châu Á 2020. Do đó, Liên đoàn bóng đá các nước trong khu vực sẽ tính toàn kĩ để có những thử nghiệm ở giải đấu này.

Tuy nhiên, VFF lại có kế hoạch mới vô cùng táo bạo. Theo đó, lứa cầu thủ từng tham dự World Cup U20 năm 2017 như Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, thủ môn Bùi Tiến Dũng... sẽ không tham dự giải đấu này mà thay vào đó là lứa cầu thủ U19 Việt Nam sẽ thay thế các đàn anh đến Campuchia tranh tài.

Quyết định này được đưa ra trong Hội nghị lần thứ 2 của Ban chấp hành VFF khóa 8 diễn ra vào chiều 28/12 tại Hà Nội. Đây là bước đi mang tính dài hạn của VFF nhằm giúp bóng đá Việt Nam có thể chinh phục thành công tấm HCV SEA Games đầu tiên trong lịch sử.

Không chỉ Quang Hải, Đoàn Văn Hậu được nghỉ mà HLV Park Hang Seo cũng chắc chắn sẽ không dẫn dắt đội tuyển U22 Việt Nam dự Giải U22 Đông Nam Á mà nhiều khả năng vị trí "lái trưởng" sẽ được giao cho HLV Hoàng Anh Tuấn cùng với lứa cầu thủ U19 Việt Nam năm 2018.

HLV Park Hang Seo sẽ cùng lứa Quang Hải được nghỉ ngơi trước khi bước vào thi đấu vòng loại U23 châu Á 2020. Tại vòng đấu loại, U23 Việt Nam sẽ là chủ nhà bảng K cùng các đối thủ U23 Thái Lan và Indonesia. Điều này buộc U23 Việt Nam phải thi đấu hết sức để giành ngôi nhất bảng hoặc phải cố gắng về nhì với hiệu số tốt nhất mới có cơ hội đi tiếp.

Giải U22 Đông Nam Á 2019 sẽ diễn ra từ ngày 17/2 đến ngày 2/3 tại Campuchia với 11 đội tuyển tham dự. Kết quả bốc thăm chia bảng mới đây xác định U22 Việt Nam nằm tại bảng A cùng Thái Lan, Timor Leste, Lào, Brunei và Philippines. Bảng B gồm 5 đội là Malaysia, Indonesia, Myanmar, Campuchia và Singapore.